10 kiểu phụ huynh là nỗi ác mộng đối với con cái và các giáo viên: Kiểm soát, bao bọc và nuông chiều thái quá đều được “gọi tên”

Việc phụ huynh liên tục gây khó dễ và cản trở sẽ khiến giáo viên mệt mỏi và đồng thời, ảnh hưởng xấu trực tiếp đến việc giáo dục con họ.

Phóng viên của Business Insider đã liên hệ với các giáo viên tại các trường học khác nhau để lắng nghe những chia sẻ về các kiểu phụ huynh tồi tệ nhất mà họ từng phải đối phó. Và dưới đây là những gì họ nói:

1. Phụ huynh “trực thăng”

8-warning-signs-of-helicopter-parenting-and-5-adverse-effects-on-your-child-15638921393122028956094

“Tôi đang làm việc cùng một vài phụ huynh trực thăng, những người về cơ bản đang cố gắng làm công việc thay cho tôi. Họ liên tục gọi điện đến trường, đôi khi cả ngày để kiểm tra. Họ đưa con đến trường kèm theo những ghi chú viết cho tôi về những điều cần chú ý, và cách xử lý một số hành vi sai trái của con họ, như thể tôi chưa được đào tạo về cách giảng dạy và xử lý học sinh vi phạm vậy. Họ luôn quan sát quá kỹ trong tiết học và điều đó khiến tôi và những đứa trẻ không có không gian để thở. Học sinh của tôi đang học trung học và chúng không còn non nớt để cần đến những ba mẹ trực thăng như vậy”, Lynn, một giáo viên trung học ở New Jersey nói.

2. Kiểu cha mẹ thích bao che con cái

“Tôi có một học sinh luôn làm gián đoạn lớp học đến nỗi tôi đã phải đuổi thằng bé ra khỏi lớp và gửi đến phòng hiệu trưởng nhiều lần trong năm. Nhưng mỗi khi mẹ cậu bé đến, bà ấy lại buộc tội tôi đối xử với con trai của bà khác với các học sinh khác, và cho rằng đó là do tôi không thích con bà. Điều tôi thực sự không thích đó là thái độ học tập và những trò đùa thô lỗ trong lớp của thằng bé. Tuy nhiên, đối với bà mẹ đó, thằng bé không hề làm gì sai. Và tôi biết điều đó có nghĩa là những hành vi tồi tệ của cậu học sinh này sẽ không bao giờ thay đổi”, Anne, một giáo viên trung học ở New Jersey nói.

3. Kiểu cha mẹ quá nuông chiều con

“Một trong những học sinh của tôi đến lớp mỗi ngày để khoe một cái gì đó mới. Tôi thề rằng cha mẹ của đứa bé ấy luôn đồng ý mua bất cứ thứ gì mà nó muốn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến những học sinh khác. Những người sẽ cảm thấy như họ không được yêu thương, khi họ không được đến trường mỗi ngày với một chiếc vòng tay Hermes hoặc túi Chanel mới. Điều đó làm tổn thương sâu sắc lòng tự trọng của họ. Mặc dù, đối với tôi và các giáo viên khác, rõ ràng là cô học sinh đặc biệt này là người có vấn đề về sự tự tin. Cô bé này đơn giản chỉ là muốn khoe mẽ tất cả những thứ vật chất này với những đứa trẻ khác. Tôi nghĩ bố mẹ cô bé cần nhận ra những gì họ đang làm chỉ khiến con của họ hình thành những kiểu tính cách xấu: kiêu ngạo, ích kỷ và tham lam”, Francis, một giáo viên trung học ở New York nói.

4. Kiểu cha mẹ thiếu trách nhiệm

“Phụ huynh tồi tệ nhất là những người không hề quan tâm đến việc học tập cũng như là các hành vi và cách ứng xử của con cái họ. Thay vào đó, họ chỉ luôn đổ lỗi cho các giáo viên. Những bậc cha mẹ hy vọng tất cả việc học chỉ được thực hiện trong lớp và không nên xảy ra ở nhà là những người thiếu trách nhiệm và không biết suy nghĩ. Việc đó sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ đối với tương lai của con cái họ sau này”, Troy Dot, một giáo viên trung học nói.

5. Kiểu cha mẹ thờ ơ

“Thật sự, tôi rất chướng mắt khi nhìn thấy những bậc cha mẹ hoàn toàn thờ ơ hoặc chỉ là không muốn nói chuyện với con cái của họ. Là một người mẹ, tôi biết việc nuôi dạy con cái là rất khó khăn, tuy nhiên, chúng đều phụ thuộc vào bạn. Cảnh các bậc cha mẹ không quan tâm đến những đứa trẻ mà họ gửi đến trường thực sự khiến tôi đau lòng. Tôi cảm thấy rất buồn cho những đứa trẻ đến trường cùng những người bố, người mẹ chưa bao giờ hỏi chúng về điểm số, lớp học và một ngày của chúng như thế nào. Điều này thật không công bằng”, Isabella, một giáo viên trung học nói.

6. Kiểu cha mẹ giả tạo

Không chỉ thầy cô mà cha mẹ cũng phải là người biết giáo dục con đúng cách: 10 kiểu phụ huynh “khó hiểu” khiến cho các giáo viên trong lớp luôn phải đau đầu - Ảnh 6.

“Theo ý kiến của tôi, một trong những kiểu cha mẹ tồi tệ nhất là cách họ cư xử ở ngoài đường với con cái của mình không giống lúc ở nhà. Tôi có thể đồng cảm rằng họ làm như vậy để khiến cho giáo viên của họ nghĩ rằng họ luôn đối xử tốt và cảm thấy ổn với con cái của mình. Nhưng nó lại phản tác dụng khi biến con họ trở thành một người dường như hoàn toàn xa lạ với họ khi ở bên ngoài”,  Kate L, một giáo viên tiểu học nói.

7. Kiểu cha mẹ chỉ biết nói suông

Giáo viên dành nhiều thời gian để lên kế hoạch cho các cuộc họp phụ huynh nhằm thảo luận về những gì cả hai bên, cũng như học sinh, cần phải làm để cải thiện kết quả học tập và hành vi của con họ. Tuy nhiên, có những phụ huynh luôn đồng ý với bạn nhưng sau đó họ lại không làm gì cả. Những cuộc họp cứ thế lặp đi lặp lại khiến cho tôi cảm thấy bực bội, vì họ chỉ quan tâm đến việc thể hiện như là họ đang tán thành với ý kiến của tôi hơn là làm những gì họ được yêu cầu”, Kate L nói.

8. Kiểu cha mẹ mù công nghệ

Không chỉ thầy cô mà cha mẹ cũng phải là người biết giáo dục con đúng cách: 10 kiểu phụ huynh “khó hiểu” khiến cho các giáo viên trong lớp luôn phải đau đầu - Ảnh 8.

“Điều tồi tệ nhất là phụ huynh không biết sử dụng các phương tiện truyền thông như điện thoại di động để liên lạc với giáo viên khi họ cần. Rất nhiều lần, tôi đã nhắc nhở những phụ huynh đó là hãy liên lạc với tôi khi họ muốn giải quyết những vấn đề đơn giản, mà không cần phải đến gặp trực tiếp ban giám hiệu hay những người có cấp bậc cao hơn. Nhưng mọi điều tôi nói họ đều bỏ ngoài tai”, Cynthia, một giáo viên trung học nói.

9. Kiểu cha mẹ nói quá nhiều

Không chỉ thầy cô mà cha mẹ cũng phải là người biết giáo dục con đúng cách: 10 kiểu phụ huynh “khó hiểu” khiến cho các giáo viên trong lớp luôn phải đau đầu - Ảnh 9.

Cynthia nói: “Tôi không thể chịu đựng được những bậc cha mẹ nói chuyện còn thay luôn cả phần đáng lẽ ra phải để cho con cái họ tự nói. Điều này sẽ chỉ khiến cho con cái họ thành những kẻ thất bại mà thôi. Tôi không biết liệu một đứa trẻ cần giúp đỡ và hỏi về điểm số của mình hay chính cha mẹ của chúng nữa”.

10. Phụ huynh luôn đổ lỗi cho giáo viên

“Trường hợp tồi tệ nhất của phụ huynh là một người luôn đổ lỗi cho giáo viên về sự thất bại của con họ trong lớp học. Chúng tôi có thể liên hệ qua email, gọi điện thoại hoặc thậm chí báo cáo tiến độ để cảnh báo phụ huynh về việc con họ đang có thành tích thụt lùi ở trong lớp. Và bằng cách nào đó họ nghĩ đó là lỗi của chúng tôi. Những điều mà chúng tôi gần như không thể giải quyết được. Gần đây, đã có một kiểu hình thành tính cách hay đổ lỗi cho người khác ở những đứa trẻ, chúng không bao giờ chịu trách nhiệm về những gì mình đã làm hoặc không làm để gây ra điểm kém. Ngay lập tức đó trở thành lỗi của giáo viên”, Miranda một giáo viên trung học nói.

Nguồn: MINH HÀ, THEO TRÍ THỨC TRẺ/BUSINESS INSIDER 

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status