BẠN LÀ MẪU NGƯỜI MẸ NÀO?

Trước tiên, chúng ta xem thử liệu chúng ta là ai trong 4 kiểu người này khi nói về vấn đề ăn uống của trẻ
1.Miễn trẻ ăn là vui rồi, không quan tâm đến liệu thức ăn là dinh dưỡng hay ít dinh dưỡng
Thuận lợi của niềm tin này là trẻ rất thích ăn, thậm chí kể cả những món ăn vặt như: kem, bánh snack bời vì người mẹ có niềm tin này thường ‘hoa hồng hóa’ tất cả.

2.Người mẹ thứ 2 muốn trẻ ăn những gì cho là có dinh dưỡng, cấm tiệt các thứ như bánh kẹo, nước ngọt và thường nói ‘không’ khi trẻ đòi hỏi 1 món gì ngoài danh sách được cho là ‘tốt và dinh dưỡng’. Thuận lợi của niềm tin này là trẻ được giới hạn mạnh mẽ với những thực phẩm ‘không tốt’, nhưng bất lợi là luôn đau đầu với chiến lược làm sao trẻ nghe lời và chịu ăn.

3.Người mẹ thứ 3 thường tập trung vào lượng ăn, cân đo đong đếm chất dinh dưỡng của bữa ăn, lo lắng trẻ sẽ mất sự phát triển toàn diện do 1 lỗ hỏng bỏ xót nào của mình. Thuận lợi của suy nghĩ này là trẻ được chăm sóc quá tốt, nhưng bất lợi là luôn có 1 áp lực rất lớn ở cả người mẹ và đứa trẻ, dù thực tế nguồn gây ra áp lực chỉ nhỏ bằng hạt đậu.

4.Người thứ 4 có lẽ trẻ thích lắm đây! Bởi vì người này biết cách để đút trẻ ăn mà làm trẻ vui. Họ có nhiều kỹ thuật tán dương và đánh lạc hướng. Một trong những dụng cụ họ dùng là bánh kẹo, đồ chơi và Ipad. Kết quả họ mong đợi là hoàn thành xong chén cơm trong tay. Thuận lợi của niềm tin này là trẻ ăn nhanh và ít phản kháng, nhưng bất lợi là trẻ không hoặc học được rất ít hành vi ăn uống đúng. Do đó, trẻ càng lớn thì họ phải nâng cấp kỹ thuật cao hơn. Nếu không, có thể gặp vấn đề bởi vì trẻ chỉ chơi hoặc xem chứ không ăn nữa. Đơn giản vì cái được đánh đổi với việc ăn trở thành nhàm chán và không có giá trị mua vui cho trẻ nữa.

Theo nghiên cứu của TS. Rose, ĐH KCL, Anh Quốc đã tìm ra mối liên hệ giữa 4 loại suy nghĩ và cách cho ăn này trong việc hình thành hành vi ăn uống của trẻ. Thực tế, để dạy trẻ cách ăn uống tốt người mẹ cần có cả 4 suy nghĩ này, nhưng cách làm hơi khác

1. Hiểu về giá trị dinh dưỡng và tầm quan trọng của việc giới hạn thức ăn kém dinh dưỡng là cần thiết. Điều này giúp bạn thiết kế bữa ăn cho trẻ hợp lý như
Loại thức ăn: đa dạng
Thời gian giản cách bữa ăn: tối thiểu 2-3 tiếng ở bữa chính, tối thiệu 1 tiếng giữa bữa phụ và bữa chính

2. Thực ra, trẻ vẫn là trẻ con, cần được khuyến khích bằng nhiều hình thức để làm trẻ cảm thấy vui vẻ, tránh áp lực. Do đó, việc cho trẻ ăn bánh kẹo không phải xấu, nhưng cần có giới hạn và quy định luật.

3. Cân đo đong đếm là cần thiết để cân đối chất lượng bữa ăn, chứ không dùng cho cân đo lượng trẻ ăn. Lí do là trẻ con là 1 con người, lúc buồn lúc vui, lúc mệt, lúc khỏe… rất nhiều yếu tố chi phối để quyết định trẻ ăn bao nhiêu. Nếu 1 bữa trẻ ăn ít hơn bình thường, thì cứ thong thả kết thúc và có thể trẻ sẽ ăn bữa sau nhiều hơn hoặc ăn snack thay thế sau đó vẫn được.

4. Dụ trẻ ăn là 1 phương pháp, nhưng cần làm có kỹ thuật, công cụ không nên là vật chất hay thiết bị điện tử vì đó là những vật có cuốn hút hơn bạn. Bạn cần cho trẻ thấy bạn cuốn hút hơn và thức ăn trẻ đang ăn cũng cuốn hút trẻ. VD, cách bạn cho ăn trẻ làm trẻ hứng thú, thức ăn trình bày lạ, có những tính chất mà trẻ thích như cấu trúc giòn giòn hay có mùi thơm. Các chuyên gia cũng khuyên rằng: cho trẻ làm quen với bữa ăn nhưng cho trẻ tham gia dọn bàn ăn hoặc hái rau lặt lá. Hứa hẹn cuối tuần đi đâu đó với trẻ để học và hiểu biết thêm cái gì cũng là 1 cách được khuyên, nhưng khi hứa cần giữ lời. Tìm những công cụ phi vật chất mà có bao gồm trẻ tham gia vào đó là 1 kỹ thuật dụ cao cấp.

Botttom line
Là người mẹ hiểu con bạn cần phải có cả 4 tố chất trên bởi vì khi đó bạn có sự am hiểu và cảm thông cho việc học hành vi ăn uống của trẻ. Trẻ con sẽ cảm nhận được tâm tư này của mẹ thì không đứa trẻ nào không hợp tác.

Nguồn: Bs dinh dưỡng Anh Nguyễn

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status