Bé trốn bò có sao không và cách dạy trẻ tập bò đơn giản

Trẻ biết bò được xem là tiền đề cho việc tập đứng và đi dễ dàng. Thường con yêu có thể bò từ 7 -10 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trẻ trốn bò. Vậy bé trốn bò có sao không và bố mẹ nên làm gì trong trường hợp này?

Bé trốn bò có sao không?

Khi trẻ 7 tháng – 10 tháng tuổi là thời gian con bắt đầu biết bò. Một số bé có thể biết bò sớm hơn trong khi những bé khác bắt đầu chậm hơn và cũng có trường hợp con bỏ qua giai đoạn tập bò.

Nhiều bố mẹ thắc mắc về việc bé trốn bò có sao không. Việc xuất hiện tình trạng này có thể là do bé đã khám phá ra được một cách khác để di chuyển. Nếu trẻ phát triển vẫn tốt, không có dấu hiệu chậm chạp, mặc dù bỏ qua cột mốc biết bò nhưng trẻ vẫn tiếp tục hoàn thành các cột mốc phía sau bình thường đó là có thể đứng vững, đi rồi chạy thì cha mẹ không cần quá lo lắng.

Bé trốn bò có sao không

Hiện tượng bé trốn bò có thể là do con tìm ra cách khác để di chuyển

Tuy nhiên, nếu con có dấu hiệu trốn bò và chậm phát triển ở các khía cạnh khác thì mẹ hãy đưa con đến bác sĩ ngay vì có thể trẻ bị yếu cơ. Ngoài ra, bé tập bò còn được xem là giai đoạn để toàn bộ cơ thể phối hợp vận động. Nếu bỏ qua, trẻ sẽ không có cơ hội để căng các mô mềm ở tay và tăng sự dẻo dai ở phần phía trên cơ thể, trẻ không được thực hành bằng cả hai tay dẫn đến nguy cơ gặp khó khăn trong việc tự xúc ăn, tập viết và chơi thể thao sau này.

Bố mẹ nên làm gì khi bé trốn bò?

Một vài trường hợp bé trốn bò không phải do tự nhiên mà vì bé không có cơ hội tập bò, chẳng hạn như căn phòng quá nhỏ, hoặc gia đình vì sợ nhà bẩn mà ẵm, bế cả ngày, không cho bé cơ hội được thử sức. Ngoài ra, nếu bé tập bò vào mùa đông nên phải mặc rất nhiều quần áo. Lúc này, sức nặng của quần áo đè lên người cũng khiến bé lười tập bò hơn.

Bé trốn bò có sao không và mẹ nên làm gì

Nếu con trốn bò nhưng vẫn đạt được những cột mốc khác như đứng hoặc đi thì mẹ không nên lo lắng

Do đó, bố mẹ hãy tạo điều kiện lý tưởng để con có cơ hội được tập bò đúng với độ tuổi. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thấy con chưa hứng thú với việc tập bò thì không nên bắt ép con, đẩy tay, chân bé chuyển động bởi bé chỉ tập luyện có hiệu quả khi bản thân bé cảm thấy thích thú với hoạt động mà bé đang thực hiện mà thôi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tạo những không gian rộng rãi cho con được tập bò thoải mái. Bố mẹ không nên can thiệp nhiều mà chỉ nên đứng từ xa để theo dõi hoạt động của bé. Mỗi ngày nên dành ít nhất 10 phút để bé tập luyện. Bạn có thể buộc nhẹ vào đầu gối và cùi chỏ một tấm nệm mỏng để bé chuyển động được an toàn.

Cách giúp con sớm biết bò

Tập cho bé nằm sấp

Giải đáp thắc mắc bé trốn bò có sao không

Bố mẹ có thể tập bò cho con bằng cách cho con nằm sắp trên sàn

Cho bé nằm sấp trên sàn là một cách để giúp con sớm biết bò nhanh chóng. Hãy đặt món đồ chơi thú vị trước mặt của bé để buộc bé phải trườn người tới lấy. Bạn nên lưu ý là kê thêm một chiếc gối hoặc một chiếc khăn được cuộn lại dưới ngực của bé khi bé nằm sấp. Bạn cũng có thể dùng tay đẩy chân của bé, tạo đà cho bé học bò.

Cho bé bắt chước

Luyện tập phát triển thể chất được xem là cách giúp con học bò hiệu quả. Bên cạnh đó, dạy con học bò theo cách bắt chước cũng mang lại những lợi ích không kém. Với cách này, bạn có thể mời một bé lớn hơn và biết bò thành thạo làm mẫu cho con yêu của bạn. Khi nhìn thấy bé khác biết bò, con yêu cũng muốn bắt chước và có động lực để học bò hơn.

Ngoài ra, có thể gợi ý để chồng bạn cùng hỗ trợ. Một người đối diện với bé trong khi người khác ở phía sau, giúp bé di chuyển tay và chân, giống như đang bò. Cần thao tác chậm và nhẹ nhàng, khi bé không muốn thì đừng cố ép buộc bố mẹ nhé!

Nguồn: Conlatatca.vn

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status