Đầu tiên là cha mẹ nên chú ý chăm sóc răng cho bé là khi nào? Tầm 6 tháng nhiều bé sẽ bắt đầu mọc răng ở hàm dưới, sau khi ăn xong cho bé uống chút nước trắng để làm sạch miệng. Bác sĩ khuyên rằng khi nào bé mọc răng ở hàm trên thì hãy bắt đầu tập đánh răng cho bé bằng bàn chải, còn trước đó thì chỉ cần lấy khăn sạch vệ sinh miệng cho bé là được. Răng sữa mà bị sâu thì cũng ảnh hưởng đến răng vĩnh cửu sau lần thay răng. Nên ba mẹ chú ý chăm sóc “một góc nhỏ xinh” ấy để các bé đừng bị sâu răng nhé.

1.      Thực phẩm nào dễ sâu răng

Các thực phẩm dễ gây sâu răng có đặc điểm sau

–       Đường nhiều

–       Dễ dính răng

–       Thời gian nhai trong miệng lâu

–       Ăn xong vị còn lưu lại trong miệng lâu

Hãy cùng check xem thực phẩm nào dễ sâu răng nhé. Mặc dù cùng là đồ ngọt nhưng thứ tự gây sâu răng sẽ xếp như sau:

Nhóm dễ gây sâu răng: kẹo ngọt, keo cao su, kẹo ngậm, kem que, bánh bột (dango), socola, bánh quy xốp,bim bim bỏng ngô, kem, sữa chua,

Nhóm khó gây sâu răng hơn: khoai tây chiên, bánh gạo, chuối, phô mai…

2.      Cơ chế sâu răng là gì

Mình giải thích nôm na là khi đường vào trong miệng kết hợp với cao răng (mảng bám) sẽ tạo ra axit và axit sẽ là nguyên nhân làm vỡ men bảo vệ gây ra sâu răng. Nước bọt tiết ra có tác dụng trung hòa axit, nhưng nếu mật độ ăn đồ ngọt quá nhiều nước bọt tiết ra không đủ nên dẫn đến bị sâu răng. Đặc biệt là khi ngủ nước bọt tiết ra rất ít nên nguy cơ sâu răng càng cao. Đó là lí do vì sao nên đánh răng trước khi đi ngủ và nên ăn ít đồ ngọt trước khi đi ngủ.

3.      Sâu răng có lây hay di truyền?

Sâu răng có thể lây qua nước bọt. Vì thế ngày xưa các cụ mớm cơm nhai chính là hình thức truyền bệnh sâu răng. Sâu răng không di truyền nhưng do men răng mỗi trẻ có tính chất khác nhau mà mức độ dễ bị sâu răng hay khó sâu sẽ khác nhau. Việc đảm bảo hàm răng không vi khuẩn cho bé là điều impossible nên cha mẹ không nên quá cầu toàn. Đánh răng sau mỗi bữa ăn là lí tưởng nhất, nhưng chỉ cần trước khi đi ngủ và khi thức dậy là được.

4.      Cách đánh răng như nào

Đối với bé dưới 3 tuổi thì không dùng kem đánh răng vẫn có hiệu quả. Nên để bé ở tư thế nằm ngả đầu lên đùi để đánh sẽ dễ dàng hơn. Ban đầu cha mẹ sẽ đánh cho bé, rồi khi bé biết tự đánh hãy để bé ngồi tự mình đánh răng.

Cách đánh là hãy đánh với tốc độ đều, nhẹ nhàng, không cần đánh mạnh. Cách cầm bàn chải như cầm bút chì. Hãy check thử xem mình có đánh quá mạnh hay không bằng cách xem màu trên móng tay có đổi khi đánh hay không. Nếu như đầu móng tay chuyển thành màu trắng thì chứng tỏ là mẹ đang ấn quá mạnh rồi đó. Còn nếu màu móng không đổi là chứng tỏ mẹ đang đánh răng cho bé với độ ấn vừa phải.

Trước khi đánh răng cha mẹ hãy rửa bàn tay thật sạch. Bắt đầu đánh từ bên trong trước vì đó là nơi bé không thích nhất. Đối với răng hàm có thể thay đổi hướng chải như chải thẳng, từ phía nghiêng, mặt trước và mặt trong của răng nên nghiêng bàn chải góc 45 độ. Lấy ngón tay kẹp giữa hai hàm sẽ tạo ra khoảng cách rộng vừa đủ để đưa bàn chải đánh ra đánh vào. Khi đánh đến răng cửa hàm trên thì vì phần nướu ở chỗ đó của bé dễ đau nên cha mẹ hãy lấy ngòn tay chặn ngang phần lợi đó, chỉ để hở răng thôi rồi chải thì bé sẽ không bị đau. Mỗi chỗ đánh cần chải đi chải lại tầm15-20 giây.

Sau khi đánh xong rồi hãy để bé xúc miệng rồi nhổ đi. Còn với các bé quá nhỏ có thể lấy khăn vải màn lau cũng được.

5.      Làm gì khi bé không thích đánh răng

Bé không thích đánh răng chỉ xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn so với cả cuộc đời. Khi đã vượt qua được giai đoạn khó khăn này thì mọi việc về sau sẽ rất dễ dàng. Lí do lớn nhất bé không thích đánh răng là do bị đau, mà có thể do cách chải của ba mẹ khiến bé bị đau dẫn đến sợ bị động bàn chải vào. Cha mẹ hãy tham khảo các bước trên để không chải mạnh quá khiến bé bị đau nhé.

Ngoài ra, hãy cho bé nhìn thấy hình ảnh cha mẹ đánh răng để bé tập bắt chước. Tiếp đến hãy biến màn đánh răng buổi tối như một trò vui, có thể kết hợp vừa hát vừa dụ bé đến giờ đánh răng rồi. Hoặc cùng đếm răng xinh nào. Và đừng làm mặt hình sự với bé khi bé chưa chịu hợp tác nhé. Ngoài ra hãy luyện cho bé đánh răng hoặc xúc miệng khi đi tắm cũng là cách để bé làm quen với đánh răng. Với các bé lớn hơn chút xíu tầm 2-3 tuổi mà không thích đánh răng thì có thể chơi trò thỏa hiệp cho bé lựa chọn hôm nay thích đánh chỗ nào trước, hàm trong hay răng cửa, mặt trong hay mặt ngoài…Có rất nhiều cách để ba mẹ dụ dỗ bé.

Hoặc kết hợp vừa chải răng vừa hát cho bé nghe. Mình tự sáng tác bài hát đơn giản kiểu như này, còn hát theo nhịp điệu gì thì ba mẹ tự nghĩ xem sao nha.

“A- mở miệng ra

Ta cùng chải răng

Nào sâu răng ơi

Mi chạy đi đâu

Ta chải hàm trong

Chà chà chà chà (kết hợp động tác chà răng)

Rồi chải trước cửa

Chà chà chà chà (kết hợp động tác chà răng)

Ta chải hàm trên

Chà chà chà chà (kết hợp động tác chà răng)

Rồi chải hàm dưới

Chà chà chà chà (kết hợp động tác chà răng)

Ta chải bên ngoài

Chà chà chà chà (kết hợp động tác chà răng)

Chải cả bên trong

Chà chà chà chà (kết hợp động tác chà răng)

Mi chạy đi đâu

Hỡi sâu răng ơi

Sau đó cho bé xúc miệng

Tạm biệt sâu răng….

Thế là hết màn đánh răng ^^

Theo dịch giả- tiến sĩ Nguyễn Thị Thu

(Tác giả: Kỷ luật mềm của trái tim)

Dưới đây là vài đường link trên yotube về cách đánh răng cho bé của mẹ Nhật để mọi người tham khảo nhé.

https://www.youtube.com/watch?v=Wxsnr7knQqI

https://www.youtube.com/watch?v=SZqJYS5j5cg