Cho con bú đúng khớp ngậm – kỹ năng cực quan trọng cho những ai lần đầu làm mẹ

Khớp ngậm đúng chính là điểm quan trọng trong việc cho con bú đúng khoa học để tránh tình trạng bé bị sặc sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đơn thuần là bản năng mà nó còn đòi hỏi phương pháp và thực hành đúng khoa học để đảm bảo bé bú được lượng sữa cần, không bị sặc trong quá trình bú mẹ. Khớp ngậm đúng chính là một trong những điểm quan trọng mấu chốt trong việccho con bú đúng khoa học. Khi nói đến khớp ngậm đúng, đó không phải chỉ là ngậm hết quầng vú mẹ, mà khớp ngậm đúng liên quan cả vị trí môi dưới, môi trên, cằm, lưỡi và cả tư thế bú đúng.

Để giúp tất cả các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ hiểu rõ và cho con bú đúng khớp ngậm, sau đây là toàn bộ các bước hướng dẫn mẹ có thể tham khảo và làm theo.

Bước 1:

Bế bé áp vào người mẹ, mặt bé gần với bầu vú.

1

Bước 2:

Để đầu bé hơi ngửa một chút sao cho môi trên của bé có thể dễ dàng chạm vào núm vú của mẹ. Điều này sẽ giúp bé có thể há rộng miệng.

2

Bước 3:

Đưa miệng bé lại gần vú mẹ.

Khi bé bắt đầu há miệng rộng, cằm bé sẽ có thể chạm vào vú mẹ trước, đầu bé lúc này ngửa ra để bắt đầu há rộng miệng, giúp đưa lưỡi chạm tới bầu vú càng nhiều càng tốt.

3

Bước 4:

Khi cằm bé đã chạm vào ngực mẹ, mũi giữ khoảng cách thông thoáng thì bé há miệng. Lưỡi của bé đưa ra phía trước, đè lên nướu dưới. Lúc này mẹ sẽ thấy màu hồng của môi bé, tức là môi bé được mở ra ngoài chứ không bị vặn hay mím vào phía trong.

Miệng bé gắn chặt vào quầng vú, bé ngậm vú kín miệng. Phần lớn quầng vú sẽ nằm trong miệng bé. Khi bé đang mút, mẹ sẽ không nhìn thấy núm vú, mà chỉ thấy phần bên ngoài của quầng vú.

4

Với cách ngậm vú đúng, lưỡi bé sẽ mở về phía nướu dưới, tạo thành một vùng lõm quanh núm vú và làm giảm bớt áp lực từ hàm.

Mẹ lưu ý cho bé bú với tư thế đúng là tai-vai-hông thẳng hàng, cổ bé hơi ngửa, khớp ngậm đúng, bé có thể mút-nuốt-thở dễ dàng, nuốt được trọn vẹn từng ngụm sữa rất lớn, mà không hề sặc.

Khi trẻ không ngậm chắc chắn vào quầng vú, cảm giác đau nhức ở đầu vú cho biết bé đang ngậm vú chưa đúng. Mẹ cần dừng và thử lại. Mẹ nên chờ đến lúc miệng bé mở rộng, lưỡi trẻ nằm thẳng và hướng ra trước khi đưa trẻ ngậm vào vú. Nếu mẹ vội vã đưa bé ngậm vú có thể khiến bé chỉ ngậm vào được đầu vú. Hậu quả là mẹ sẽ bị đau nhức còn trẻ không thể bú đủ sữa.

4d0b7130-e3e5-4506-87e5-bef94b60be27

Khi bé không có được tư thế và khớp ngậm hoàn chỉnh, thì bé dễ bị sặc vì không hứng sữa, không nuốt sữa hiệu quả (Ảnh minh họa)

Cuối cùng thì mẹ cũng sẽ biết bé có ngậm đúng và bú được sữa không nhờ vào cảm giác của chính mình. Mẹ hãy tập trung chú ý vào cảm nhận của đầu vú khi bé ngậm vào đúng cách, sẽ không có gì đau đớn cả. Ngoài ra cũng cần chú ý đến việc trẻ bú tạo cảm giác ra sao trên quầng vú. Mẹ sẽ thực sự thấy một cảm giác hơi ngứa ran khi trẻ mút sữa ra khỏi các nang sữa. Điều đó cho thấy rằng bé đã ngậm vú chặt và đúng cách.

Nguồn: NHS

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status