Cho con một giấc ngủ ngon

Nhiều người, kể cả chồng mình và bố mẹ cứ thắc mắc: Tại sao cứ phải giữ yên lặng khi con ngủ? Sao không kệ con để con quen với tiếng ồn? Nếu cứ bao bọc như vậy sau này con sẽ khó thích nghi..v…v..
Bản thân mình thấy việc đặt một đứa trẻ sơ sinh ngủ trong môi trường ồn ào thật hà khắc. Chính người lớn cũng không thể ngủ nổi nếu ồn ào và nhiều ánh sáng. Ngủ chập chờn người lớn sẽ rất dễ cáu gắt và làm việc không hiệu quả. Mình nghĩ trẻ con cũng vậy thôi. Tại sao người lớn không chịu nổi mà bắt con phải quen với tiếng ồn? Thực tế ồn ào con vẫn ngủ đc thôi, miễn là đó không phải tiếng ồn đột ngột, tiếng ồn đó có từ trước khi con ngủ. Để bé vào nơi ồn ào; bé càng dễ ngủ nhanh hơn vì…mệt đầu, thế nhưng giấc ngủ ko sâu.

Tuy nhiên giữ im lặng ko có nghĩa là im phăng phắc. Giữ im lặng là tránh tiếng động đột ngôt, như đang ngủ có tiếng chó sủa, tiếng bát vỡ, tiếng mở cửa rầm rầm, tiếng còi xe bất ngờ…Tiếng động đột ngột khiến bé bị tỉnh giấc đột ngột, rất hoang mang chới với, vừa sợ sệt vừa mất giấc ngủ. Làm vậy có tàn nhẫn với con ko?

Khi con ngủ mẹ có thể tạo những âm thanh như tiếng tivi rất nhỏ, tiếng quạt ù ù, tiếng nước chảy róc rách… Bé sơ sinh rất thích những âm thanh đó, và còn dễ ngủ hơn khi nghe. Mẹ có thể download Tiếng ồn trắng (white noise) bật khi con ngủ, bé sẽ ngủ sâu hơn. Tiếng ồn trắng còn có tác dụng ngăn cản các âm thanh đột ngột khác đến tai bé. Nó giống như tiếng nước chảy, tiếng máy sấy tóc, tiếng hút bụi…cứ ù ù và đều đều, em bé rất thích. Vì khi còn trog bụng mẹ, con đã quen những âm thanh trở nên ù ù khi vọng qua bọc nước ối đến tai bé; để bé nghe những tiếng này, bé sẽ yên tâm như trog bào thai vậy. Có rất nhiều em bé ko ngủ được trog môi trường im phăng phắc, vì ko giống trong bụng mẹ. Nếu phòng ngủ tuyệt đối im lặng, chắc chắn bạn sẽ chẳng cản dc con chó nhà ai sủa, ai nổ xe máy ầm ầm, con nhà ai nô hét toáng lên…trừ khi ngủ trog phòng thu âm. Vì vậy yên tĩnh nhưng tạo tiếng ồn nhỏ là cần thiết để bé dần làm quen với những âm thanh sôi động của ban ngày.

Trẻ sơ sinh cần ngủ rất nhiều, đây là giai đoạn “ngủ lại bào thai”. trẻ ra tháng cũng vẫn cần ngủ nhiều, vì bé “lớn lên trong giấc ngủ”. Một giấc ngủ đủ sẽ giúp não bộ và chiều cao của con đạt được sự phát triển tốt nhất. Chẳng thế mà người ta vẫn nói: thay vì cho trẻ thêm 1 bình sữa, hãy cho trẻ 1 giấc ngủ đủ hay sao. Bé ăn nhiều mà ko tăng cân, hãy thử xem bé đã ngủ đủ chưa?

Môi trường ngủ rất quan trọng: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, yên tĩnh, tiếng ồn trắng… Tất cả giúp con có một giấc ngủ tốt. Thay vì mua cho con nhiều thứ đắt tiền tại sao ko dành những thứ tốt đó cho con?

Mình không sợ con lớn lên sẽ khó thích nghi, sẽ không ” đặt đâu ngủ đấy”. Bản thân mình cũng chỉ dễ ngủ khi nằm trên chiếc giường của mình, có hơi ấm của chồng, con. Thế nhưng đi đến nơi khác hay đi du lịch, mình vẫn phải ngủ bình thường. Ko một người lớn nào lớn lên mà không tự thay đổi cả. Môi trường, xã hội sẽ tự rèn luyện bắt con người phải thích nghi. Nhưng sự rèn luyện đó khi con đã có sự trưởng thành nhất định hoàn toàn khác và dễ chịu hơn khi con vẫn còn là một đứa trẻ đỏ hỏn non nớt. Thực sự mình rất thương những đứa trẻ bị bố mẹ bắt thích nghi với môi trường ngủ ồn ào, vì quan điểm sợ con lớn sẽ khó ngủ.

Việc sử dụng đèn khi con ngủ, thậm chí là đèn ngủ cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác của bé. Vì khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại để đôi mắt bên trong có thể hoàn toàn nghỉ ngơi và thư giãn. Ánh sáng nhân tạo sẽ làm đôi mắt của con tiếp tục hoạt động dẫn đến tình trạng cơ mi không được nghỉ ngơi đúng cách. (Tham khảo) Điều này sẽ gây thiệt hại về lâu dài cho võng mạc và sự phát triển tầm nhìn của các bạn nhỏ sau này.

Vì vậy chừng nào con còn trong vòng tay mẹ, mình sẽ giúp con đạt được giấc ngủ trọn vẹn nhất để phát triển trí tuệ và chiều cao tốt nhất.

Nguồn: internet

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status