CÓ BẮT BUỘC PHẢI GIẶT ĐỒ EM BÉ RIÊNG HAY KHÔNG?

Một bạn sắp có baby hỏi mình, và mình nghĩ đây là một câu hỏi hay, nên mình trả lời chung cho các bạn nhé!
Câu trả lời là KHÔNG BẮT BUỘC, và ở đại đa số các trường hợp, là KHÔNG CẦN THIẾT!

Nhiều người lớn nghĩ rằng cần phải giặt riêng đồ của em bé, đặt biệt là trẻ sơ sinh, không được giặt chung với quần áo người nhà vì sợ lây bệnh cho em bé! Điều này không đúng! Trẻ sơ sinh bị lây bệnh cũng giống như những người khác, là do lây các siêu vi/ vi khuẩn gây bệnh từ tiếp xúc dịch tiết của người bị bệnh, từ hắt hơi, sổ mũi, nước miếng chẳng hạn. Trẻ sơ sinh chưa biết lăn lê bò liếm ở dơ như trẻ chập chững đi, nên khả năng tự lây bệnh bằng cách liếm láp vật/bề mặt dơ là gần như không có! Việc giặt chung đồ không thể làm cho trẻ lây bệnh, và việc giặt phơi khô cũng làm siêu vi vi trùng không sống được, mặc đồ quần áo không thể giúp siêu vi, vi trùng gây bệnh cho trẻ! 

Đúng ra, việc giặt riêng cho trẻ nhỏ, thường lại hướng về lý do da trẻ có thể mỏng manh hơn, có thể bị kích ứng khó chịu khi tiếp xúc với những xà phòng, chất tạo mùi mà chúng ta hay dùng cho người lớn, vì vậy có thể dùng các sản phẩm giặt giũ nhẹ nhàng dành riêng cho trẻ nhỏ để da bớt bị nguy cơ kích ứng hơn! Nhưng thật ra, có rất ít trẻ nhỏ thật sự bị kích ứng da như thế! Đại đa số các gia đình giặt chung đồ của con với đồ ba mẹ anh chị em trong cùng một máy giặt, dùng xà phòng giặt đồ bình thường, và không bị bất cứ vấn đề gì!

Vì vậy, lời khuyên cho các bạn sắp hoặc mới sinh em nhỏ, là các bạn thật sự không cần mắc công giặt đồ riêng hoặc giặt tay các bộ đồ, vật dụng của con. Điều này mất công và mất thời gian một cách không cần thiết! Còn nếu bạn vẫn rất muốn làm vì bạn thích thì chẳng sao cả, cứ làm! 

Chỉ nếu khi con bị da nhạy cảm và bạn hoặc bác sĩ của bạn nghĩ là do kích ứng da do tiếp xúc với các sản phẩm giặt giũ bình thường, bạn có thể nên thử giặt riêng đồ của con bằng sản phẩm dành riêng cho trẻ sơ sinh mà thôi! 3 tháng đầu vật lộn để hiểu nhu cầu của bé đã là một vấn đề lớn rồi, chúng ta không cần đẻ thêm việc để làm đâu, bạn nhé!

Nguồn: Bs Huyên Thảo. 
Happy Baby Group

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status