Để trẻ được…chán!

Đôi khi bố mẹ cảm thấy có lỗi khi bỏ mặc con chơi một mình hay cảm thấy bất an khi rời mắt khỏi con một thời gian. Thế nhưng bố mẹ hãy thả lỏng bởi trên thực tế, luôn bên cạnh và chơi với con hoàn toàn không phải là trách nhiệm của bố mẹ. Trái lại, việc ở một mình không làm gì cả lại vô cùng cần thiết trong sự phát triển của bé, đặc biệt là khả năng sáng tạo và xử lý tình huống.

Ở khía cạnh tích cực của sự buồn chán, bé sẽ phải học cách đối mặt với nỗi cô đơn và nghĩ ra cách lấp đầy khoảng trống. Đó là lý do bố mẹ Đan Mạch luôn khuyến khích những giờ chơi tự do (chơi một mình mà không có sự can thiệp của bố mẹ) bởi qua đó trí sáng tạo và khả năng tư duy chủ động của bé mới được kích thích. Bên cạnh những lúc có người lớn hướng dẫn, dỗ dành và chia sẻ, khoảnh khắc một mình sẽ là khoảng thời gian cân bằng cần thiết. Nói cho cùng, trong cuộc đời, ai mà không có lúc “cô đơn”, bé thích nghi và kiểm soát được cảm xúc của mình càng sớm thì càng giúp phát triển tâm lý khỏe mạnh.

Có một điều quan trọng hơn cả là qua việc “để con được chán”, bố mẹ trao cho trẻ cơ hội được tự lập, thoát ly khỏi sự lệ thuộc. Nếu bạn cứ luôn bên cạnh, sẵn sàng nghĩ ra trò mới để chơi cùng thì bé chẳng còn cần thiết phải tự động não nghĩ ra trò tiêu khiển nữa. Bố mẹ không chơi cùng cũng là động lực để bé tăng cường các kỹ năng giao tiếp, tìm kiếm bạn bè mới.

Bên cạnh giờ chơi tự do, còn rất nhiều cách khác để giúp con “tiến bộ” từ sự buồn chán. Bố mẹ có thể rủ con phụ việc nhà như nấu ăn, lau chùi vì bọn trẻ cực kỳ thích “cống hiến”, hay có thể chơi cùng con nhưng bọn trẻ phải là người điều khiển cuộc chơi. Thế nhưng cũng rất quan trọng nếu cả gia đình có thể sắp xếp thời gian để cùng nhau chẳng làm gì cả, vừa thư giãn lại vừa để bọn trẻ sản xuất ra hàng ngàn sáng kiến. Lúc này việc của bố mẹ là chỉ cần lắng nghe, tôn trọng và… cân nhắc ý kiến của con mà thôi.

Dĩ nhiên đây không phải là một việc dễ dàng và cần rất nhiều sự kiên nhẫn, thế nhưng bố mẹ cần hiểu là dù con chơi một mình hay cùng bố mẹ, việc con cảm nhận được sự hiện diện của bố mẹ và chất lượng của thời gian bên con mới là điều quan trọng nhất.

Nguồn: Mini & me

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status