Nếu phát hiện con có 7 dấu hiệu sau chứng tỏ cha mẹ cần cho trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn nữa

Cha mẹ hiện đại thường có xu hướng bảo bọc con thái quá khi ít cho con trẻ chơi ngoài trời vì lo lắng đủ thứ, nào là sợ bẩn, sợ ngã, sợ con mệt. Tuy nhiên nếu thấy con gặp một trong những vấn đề sau đây thì rất có thể là do ít hoạt động ngoài trời.

Những ngày mùa đông mưa phùn gió bấc đã nhường chỗ cho những ngày hè nắng chói chang. Mùa hè đến cũng có nghĩa là trẻ háo hức được ra ngoài chơi, đặc biệt là được nghịch nước và đi bơi sau khi phải suốt ngày chơi trong nhà vì sợ cái lạnh của mùa đông. Khỏi nói cũng biết gần gũi với thiên nhiên và chơi ngoài trời có tác dụng tốt với trẻ như thế nào. Tuy vậy câu hỏi đặt ra ở đây là làm sao để biết con bạn đã dành đủ thời gian ngoài trời hay chưa? Câu trả lời thực ra rất đơn giản, nếu bạn quan sát thấy những dấu hiệu sau ở con mình thì hãy cho trẻ ra ngoài trời nhiều hơn ngay lập tức nhé vì đó rất có thể là nguyên nhân đấy.

Nói thật thì cho trẻ con chơi trong nhà nhàn hơn nhiều so với việc cho trẻ ra ngoài chơi đặc biệt nếu nhà phố chật hẹp, không có sân. Tuy nhiên, không cho trẻ vận động ngoài trời đủ có thể gây ra những hệ lụy khôn lường đến sự phát triển của trẻ. Chia sẻ của các chuyên gia thuộc tổ chức The genius of play, chuyên gia trị liệu nhi khoa Keri Wilmot, bác sĩ – nhà tâm lý học trẻ em Amanda Gummer, và Ellen Metrick, chuyên gia nghiên cứu nhân tố con người sẽ giúp bạn nhận biết những dấu hiệu trẻ chưa vận động ngoài trời đủ.

1. Trẻ không đạt được những cột mốc phát triển kĩ năng vận động thô

Suốt ngày ở trong nhà cũng có nghĩa là trẻ không có đủ không gian để leo trèo, chạy nhảy và khám phá thế giới. Các chuyên gia trị liệu hoạt động được đào tạo để quan sát và đánh giá trẻ dựa trên các cột mốc phát triển giác quan và vận động, và thông thường thì họ thường gặp những trường hợp trẻ mà không thể chạy nhảy, leo trèo và tham gia các hoạt động vận động như các bạn cùng tuổi.

Ít vận động ngoài trời khiến trẻ không đạt được các cột mốc phát triển vận động

Nếu con bạn cũng ở trong trường hợp như vậy thì cũng đừng lo quá. Bạn có thể làm những việc sau để giúp con tích cực vận động hơn, từ đó phát triển kĩ năng vận động. Chơi ngoài trời với những trò chơi đòi hỏi vận động là gợi ý mà các chuyên gia trị liệu hành động dành cho cha mẹ để giúp con cái phát triển kĩ năng vận động.

2. Trẻ dễ buồn chán, cáu bẳn

Trẻ thích chơi ngoài trời, vậy nên chẳng lạ gì nếu trẻ chạy chơi cả mấy tiếng đồng hồ mà không mệt mỏi. Nhưng nếu con bạn rất nhanh mệt khi chơi thì ba mẹ cần phải chú ý nhé.

Một số trẻ yếu và không có sức bền để chơi cùng các bạn nên trẻ có thể bị mệt, chán nản và tránh những hoạt động nhất định, chuyên gia Wilmot cho hay.

Nói đến chơi ngoài trời, hãy để trẻ chơi bao lâu tùy thích. Không phải lúc nào trẻ cũng có thể chơi ngoài trời được, vậy nên nếu có cơ hội thì các mẹ cứ cho con vận động ngoài trời càng nhiều càng tốt – miễn là trẻ mặc quần áo phù hợp và chơi an toàn, thì cho trẻ chơi ngoài trời bao lâu cũng được.

3. Khả năng  phối hợp vận động kém

Trẻ phối hợp sự vận động của các cơ kém là dấu hiệu trẻ ít vận động ngoài trời

Nếu trẻ phối hợp vận động kém thì rất có thể đó là dấu hiệu trẻ cần chơi ngoài trời nhiều hơn. Một số trẻ không thể phối hợp vận động các nhóm cơ và không thể chơi các trò chơi đòi hỏi sự chính xác. Nếu ba mẹ quan sát thấy trẻ chật vật mỗi khi chơi những trò đòi hỏi sự chính xác thì hãy tạo điều kiện cho trẻ ra ngoài nhiều hơn nhé.

4. Trẻ tập trung kém

Điều này khá là khó phân biệt bởi vì nói chung trẻ đều có khả năng tập trung kém. Người lớn còn khó mà tập trung lâu được nữa là trẻ. Tuy nhiên những trẻ ở trong nhà quá nhiều có thể cần chơi nhiều trò thử thách đa dạng hơn. Wilmot chia sẻ: “Với những trẻ nhanh chóng chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác hoặc hay quấy khóc ăn vạ, thì chơi ngoài trời hoặc vận động nhiều hơn có thể giúp trẻ tập trung vào một hoạt động trong khoảng thời gian dài hơn”.

5. Không kiểm soát được cảm xúc

Nếu phát hiện con có 7 dấu hiệu sau chứng tỏ cha mẹ cần cho trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn nữa - Ảnh 3.

Chắc hẳn các mẹ không lạ gì chuyện này. Trẻ hay quấy khóc ăn vạ có thể là dấu hiệu trẻ cần vận động và hít thở không khí ngoài trời hơn. Chuyên gia Wilmot nói: “Chơi ngoài trời và vận động, kể cả nếu chỉ trong 15, 20 phút thì không những giúp trẻ co giãn cơ bắp và tăng cường sức mạnh mà còn giúp trẻ điều khiển cảm xúc tốt hơn”.

Chuyên gia Metrick giải thích kĩ càng hơn: “Trẻ nhỏ chưa có đủ ngôn ngữ và nhận thức để lí giải một cách hợp lí cảm xúc của mình và tại sao mình lại có cảm xúc đó. Do vậy trẻ biểu hiện bằng hành động. Trẻ ở trong nhà nhiều sẽ giải tỏa cảm xúc bằng cách ăn vạ. Thêm nữa, trẻ có thể gặp tai nạn và chấn thương không mong muốn khi vận động ở những không gian hẹp như trong nhà”. Ba mẹ hẳn không lạ với những cơn ăn vạ này, tuy vậy  may mắn là cho trẻ chơi ngoài trời có thể giảm đáng kể tình trạng này.

6. Trẻ ăn không ngon miệng, ngủ không tròn giấc

Bạn có nhớ hồi xưa bạn hay chơi ngoài trời cả ngày và chỉ về nhà khi trời tối mịt, bụng đói cồn cào và người mệt lả vì chơi quá nhiều? Nếu trẻ không đói khi đến giờ ăn hoặc ngủ không ngon giấc, rất có thể đó là dấu hiệu trẻ cần chơi ngoài trời nhiều hơn. Bác sĩ Gummer chia sẻ: “Trẻ nhỏ không vận động đủ có thể có một số hành vi như chán ăn hoặc nghịch thức ăn, mệt mỏi, không tập trung, không buồn ngủ và ngủ hay tỉnh giấc giữa chừng – điều này khiến trẻ bị mệt và do đó khiến trẻ dễ ăn vạ, khóc lóc”.

7. Chậm chạp, không muốn làm gì

Trẻ luôn trong tình trạng mệt mỏi

Tùy thuộc vào mỗi trẻ và tâm trạng của trẻ, tuy nhiên nói chung thì không vận động ngoài trời đủ còn có tác dụng ngược lại là khiến trẻ mệt hơn. Theo như chuyên gia Metri: “Những trẻ ở trong nhà thường chậm chạp và không thích làm gì cả. Không khí trong lành ngoài trời có thể giúp trẻ hào hứng vận động và chơi vui”. Chơi ngoài trời có rất nhiều lợi ích với sức khỏe, tinh thần của trẻ, vậy nên hãy cho trẻ ra ngoài chơi và ba mẹ hãy tham gia cùng con nữa nhé!

Nguồn: Romper

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status