“Há miệng to ra nào” – Câu nói sai lầm khi cho trẻ ăn của các bà mẹ đang làm hại con

“Há miệng to ra” là câu nói quen thuộc của các phụ huynh, đặc biệt là người lớn tuổi khi cho trẻ ăn. Bởi họ muốn trẻ có thể ăn nhiều, ăn nhanh và khỏe mạnh.

Chị Thanh rất khó chịu khi thấy bà nội cho cháu ăn không đúng cách. Mỗi lần đến bữa ăn, bà luôn nói với cháu: “Há miệng to ra”. Bình thường, mỗi khi chị Thanh cho con ăn phải gần 1 tiếng đồng hồ mới xong. Thế nhưng, bà nội chỉ mất 20 phút là cho cháu ăn xong. Chỉ cần xem xét thời gian ăn, chúng ta có thể nhận ra bé không có thời gian nhai nuốt thức ăn.

Theo nghiên cứu, 67% trẻ em thường có cảm giác sợ hãi khi cha mẹ nói rằng há miệng to ra, trong đó 32% không thay đổi thói quen này khi trưởng thành khiến chúng ăn quá nhanh, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, câu nói trên còn gây ra những tác hại thực sự sau:

1. Gây hại cho dạ dày

Theo thống kê, có 40% học sinh trung học mắc bệnh dạ dày. Nguyên nhân là:

– Ăn quá nhanh, chỉ một chén cơm ăn trong vòng 5 phút là xong.

– Ăn uống không theo quy luật, trì hoãn bữa ăn.

Giống như trường hợp chị Thanh đề cập, chị cho con ăn phải gần 1 tiếng đồng hồ mới xong. Thế nhưng, bà nội chỉ mất 20 phút là cho cháu ăn xong. Tốc độ ăn nhanh gấp 3 lần nghĩa là người lớn đang hy sinh sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trước 10 tuổi, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện. Khi trẻ nạp lượng thức ăn quá nhanh, cơ thể không kịp thích ứng gây áp lực lớn cho dạ dày. Lâu ngày sẽ hình thành những triệu chứng như đau bụng, loét dạ dày, viêm ruột… Nếu từ nhỏ bé mắc bệnh dạ dày, lớn lên nguy cơ mắc bệnh thủng dạ dày là rất cao.

"Há miệng to ra nào" - câu nói sai lầm khi cho trẻ ăn của các bà mẹ đang làm hại con - Ảnh 2.

2. Nhai không đủ lâu, gây khó tiêu

Quá trình tiêu hóa chia làm 3 giai đoạn: nhai, tiêu hóa ở dạ dày, tiêu hóa ở đường ruột. Trong đó, chức năng nhai ở miệng là cơ bản nhất, nó tiết ra nước bọt có enzyme là chất xúc tác thủy phân của tinh bột thành đường.

Các bậc cha mẹ không thể mong đợi trẻ ăn miếng to và nhai chậm thức ăn. Bởi chỉ ăn miếng nhỏ trẻ đã lười nhai, vậy miếng to thì làm sao trẻ có thể nhai nhuyễn thức ăn? Nước bọt chưa kịp tiết ra thì trẻ đã nuốt thức ăn vào dạ dày, khiến áp lực lên dạ dày rất lớn, gây ra những vấn đề nguy hại cho dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bé.

3. Căng cứng cơ mặt

Trẻ dưới 3 tuổi cơ hàm còn yếu, việc liên tục phải há miệng to, nhai nuốt liên tục, không có khoảng nghỉ sẽ khiến cơ hàm phải hoạt động quá mức dẫn tới cứng cơ mặt. Tốt nhất khi cho con ăn, không nên ép trẻ ăn quá nhanh, mà cần có thời gian để bé nhai, nuốt từ tốn. Điều này không chỉ giúp cơ mặt có khoảng nghỉ mà còn tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

4. Nguy hiểm đến tính mạng

"Há miệng to ra nào" - câu nói sai lầm khi cho trẻ ăn của các bà mẹ đang làm hại con - Ảnh 4.

Mỗi năm, số lượng trẻ bị nghẹn thức ăn do nuốt nhanh, nuốt vội không phải là chuyện hiếm. Trẻ nhỏ không có thói quen nhai nuốt chậm như người lớn, cộng thêm việc cha mẹ cho trẻ ăn theo cách “há miệng to ra” khiến trẻ dễ bị sặc và nghẹn thức ăn. Khi trẻ bị nghẹn thức ăn, thời gian vàng trong cấp cứu là từ 1 – 2 phút. Thời gian ít ỏi này cha mẹ không kịp đưa trẻ đến bệnh viện nên mới xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc.

Cho trẻ ăn đúng cách

Theo nghiên cứu, nhai thức ăn trên 25 lần là thích hợp nhất, hoặc ít nhất cũng tối thiểu 20 lần. Ở trẻ nhỏ, cơ nhai chưa phát triển và số lần nhai cũng rất ít nên bé dễ mắc bệnh dạ dày.

Khi cho trẻ ăn, cha mẹ không nên nhắc trẻ “há miệng to ra”, cũng không nên cho trẻ vừa ăn vừa chơi đồ chơi. Thời điểm cho trẻ ăn rất quan trọng, nếu trẻ thiếu tập trung khi ăn thì số lần nhai sẽ giảm, dễ gây ra các bệnh không tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe của bé.

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status