Không phải cứ cho con ăn trái cây là tốt, đây mới là cách cho trẻ ăn lành mạnh

Cha mẹ chú ý có một số loại trái cây nhiều đường như dưới đây thì không nên cho trẻ ăn nhiều bởi chúng có thể gây hại cho sức khỏe của bé.

Trong khi trái cây là một phần vô cùng quan trọng trong chế độ ăn lành mạnh của trẻ em, thế nhưng không phải mọi loại trái cây đều tốt, đặc biệt khi ăn quá nhiều. Lý do là có những trái cây chứa nhiều đường hơn so với một số loại khác.

Chuyên gia về chế độ ăn Jullian Kubala chia sẻ trên tờ PopSugar: “Trái cây tươi chứa đường tự nhiên và vô số vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa mạnh mẽ vốn đóng vai trò thiết yếu cho sức khoẻ. Vấn đề với trái cây không nằm ở bản thân hàm lượng đường mà nó chứa. Vấn đề nằm ở lượng trái cây mà bạn tiêu thụ và cách chúng được chế biến như thế nào”.

Những loại trái cây nhiều đường đối với trẻ

Theo Kubala, trái cây chứa nhiều lượng đường hơn so với mức cần thiết dành cho trẻ em bao gồm xoài, chuối, anh đào và nho. Cô giải thích: “Mặc dù trái cây tươi là món ăn vặt hoàn hảo, cực kỳ lành mạnh đối với cả trẻ em và người lớn nhưng đặc biệt chú ý tới khẩu phần và tổng lượng trái cây tiêu thụ mỗi ngày. Chuối và nho là món ưa thích của nhiều bé ở tuổi chập chững biết đi nên việc duy trì lượng vừa phải là hết sức quan trọng”.

istockphoto-869977214-612x612

Xoài, chuối, anh đào và nho là những loại quả chứa khá nhiều đường so với mức cần thiết dành cho trẻ em (Ảnh minh họa).

Chuyên gia Kubala cũng cảnh báo cha mẹ về thói quen cho phép trẻ ăn quá nhiều trái cây sấy khô hay đóng hộp. “Trái cây sấy khô ở dạng cô đặc chứa nhiều đường hơn so với trái cây tươi. Tương tự, trái cây đóng hộp nhúng đẫm xi-rô có hàm lượng đường rất cao”.

Cô đặc biệt nhấn mạnh vai trò của sự điều độ khi cho trẻ ăn trái cây sấy khô: “Trái cây sấy khô có thể là món ăn vặt tuyệt vời cho trẻ. Tôi luôn nói với các cha mẹ rằng, họ nên lấy ra một phần món trái cây sấy mà con yêu thích rồi trộn với một khẩu phần hạt/quả hạch để bổ sung chất béo và protein tốt cho sức khỏe”.

Nước ép trái cây và sinh tố đóng hộp, ngay cả khi được quảng cáo là nguyên chất 100%, vẫn có xu hướng chứa nhiều đường. Chỉ nên thi thoảng uống chúng, coi như chiều chuộng bản thân chút ít thay vì tiêu thụ mỗi ngày.

Trái cây ít đường phù hợp với trẻ

little-child-girl-eating-watermelon

Có nhiều loại trái cây ít đường và rất tốt cho trẻ nhỏ như: đu đủ, dưa hấu, quả mâm xôi, kiwi, bưởi, cam, bơ…

Tin tốt là còn nhiều loại trái cây rất ngon khác nhưng không hề chứa nhiều đường. Chúng bao gồm đu đủ, dưa hấu, quả mâm xôi, kiwi và bưởi. Theo Good Housekeeping, còn có một số lựa chọn khác như dâu tây, táo, cam, bơ. Một số loại trái cây này còn có hàm lượng dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe như: cam và dâu tây chứa vitamin C; quả mâm xôi chứa chất xơ. Nhờ đó, chúng trở thành lựa chọn còn tốt hơn so với một số loại kể trên để cho trẻ ăn hàng ngày.

Một lần nữa cha mẹ cần lưu ý, trong khi những loại trái cây này chứa ít đường, nguyên tắc vẫn là ăn một cách điều độ.

Trẻ cần bao nhiêu trái cây mỗi ngày?

Viện Nhi khoa Mỹ AAP khuyến nghị lượng trái cây cho trẻ 1-10 tuổi tiêu thụ như sau:

– 1-3 tuổi: 50g trái cây đóng hộp; 1/2 miếng trái cây tươi; 60ml nước ép trái cây nguyên chất.

– 4-6 tuổi: 50g trái cây đóng hộp; 1/2 miếng trái cây tươi; 80ml nước ép trái cây nguyên chất.

– 7-10 tuổi: 90g trái cây đóng hộp; 1 miếng trái cây tươi; 120ml nước ép trái cây nguyên chất.

AAP cũng gợi ý cha mẹ có thể biến trái cây thành một bữa ăn trong chế độ ăn thường ngày của trẻ, cụ thể là dùng làm món ăn vặt. Đảm bảo đã rửa sạch trái cây, thái tới kích cỡ phù hợp với bé và đặt ở vị trí trẻ dễ thấy. Nếu bé được tiếp cận nhiều hơn các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây thay vì đồ ăn vặt ngọt/khoai tây chiên nhiều muối, bé có nhiều khả năng sẽ thích ăn trái cây tươi mỗi ngày.

lowsugarfruits-flashbox

Nên dùng trái cây làm món ăn vặt hàng ngày cho trẻ (Ảnh minh họa).

Một gợi ý khác của AAP là cho trẻ ăn ít nhất 1 loại trái cây giàu vitamin C mỗi ngày, chẳng hạn như quả mâm xôi, cam và dưa hấu.

Cuối cùng, đừng quên làm gương cho con. Hãy cho trẻ thấy bạn ăn uống lành mạnh và thưởng thức từng bữa ăn như thế nào.

Nguồn: Parent, AAP

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status