LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ?

Trí tưởng tượng có sức ảnh hưởng rất lớn đến sức sáng tạo, giúp trẻ có những hiểu biết phong phú, đa dạng về thế giới, tạo nền tảng cho sự phát triển và thành công sau này của trẻ.

Bài viết này sẽ gợi mở giúp bố mẹ những cách để trí tưởng tượng của trẻ ngày một phong phú, bố mẹ hãy kiên nhẫn và quan sát con nhiều hơn để điều chỉnh những hành vi, thái độ sao cho hợp lý nhất nhé.

1️⃣ Giúp trẻ tạo lập thói quen hàng ngày

Những năm đầu tiên của trẻ vô cùng quan trọng. Những việc bố mẹ và bé cùng nhau làm như đọc sách, hát hò, ăn uống, đi chơi,… đều được ghi lại trong não bộ của trẻ. Sự lặp đi lặp lại của các hoạt động trên tạo liên kết tới não bộ cho phép trẻ biết tư duy và học theo. Đặc biệt ở thời điểm này, não trẻ dễ tiếp thu hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, thực hiện nhiều lần một công việc sẽ giúp trẻ ghi nhớ vĩnh viễn hành động đó. Bên cạnh đó, cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm mới cũng khuyến khích não trẻ tự tưởng tượng, khám phá thế giới theo cách riêng của mình.

2️⃣ Phát triển trí tưởng tượng của trẻ như thế nào?

Trẻ nhỏ rất giàu trí tưởng tượng. Bố mẹ hãy cùng con đọc những cuốn truyện tranh nói về con người, vùng đất nơi khác để giúp trẻ mở rộng vốn từ ngữ và hình ảnh. Bạn hãy ưu tiên chọn những cuốn có ảnh cỡ lớn, nhiều màu sắc và chỉ cho trẻ thấy mọi thứ trong đó. Lồng thêm tiếng nói tùy theo tính cách cho các nhân vật trong truyện cũng là một cách hay.

3️⃣ Sáng tạo những câu chuyện mới

Kể những câu chuyện bạn tự hư cấu sẽ rất có ích cho trẻ, nhất là khi để chính chúng làm nhân vật chính. Khi đó, trẻ được cung cấp một thế giới tưởng tượng rộng lớn, chúng phải tìm cách giải thích làm thế nào để tạo ra nhân vật và cốt truyện đó. Chẳng bao lâu, trẻ sẽ biết cách tự tạo ra những câu chuyện và cuộc phiêu lưu của riêng mình.

4️⃣ Đồ vật nào khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

Hầu hết mọi thứ, qua trí tưởng tượng của trẻ, đều có thể làm đồ chơi. Ví dụ, khăn quàng cổ dùng để trùm đầu, hạt nhựa biến thành đồ trang sức quý giá, hay những con thú nhồi bông là những vật nuôi trong “trang trại” tưởng tượng của trẻ.

Cách tốt nhất để đứa trẻ thỏa sức sáng tạo là cho chúng tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều hoàn cảnh và sự kiện để trau dồi thêm vốn sống.

5️⃣ Trẻ học được gì qua những trò chơi giả tưởng?

Trẻ học được rất nhiều từ những sự việc xảy ra hàng ngày. Khi trẻ sáng tác ra một kịch bản, cốt truyện và các nhân vật, chúng đồng thời phát triển được kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của mình.

Cố gắng đừng hỏi trẻ quá nhiều rằng chúng đang làm gì. Thay vào đó, hãy nói những câu như: “Ồ, trông con y như đang ở trong tàu vũ trụ!”.

Điều quan trọng nhất, việc tạo ra những tình huống giả tưởng chính là cách để con học cách giải quyết các vấn đề. Vì thế hãy yên tâm rằng bọn trẻ dành thời gian cả ngày trên sàn nhà giả làm động vật không hề lãng phí. Nó sẽ giúp trẻ đối phó với khó khăn và thách thức dễ dàng hơn khi đã trưởng thành.

6️⃣ Làm gì tiếp theo để khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

Quan trọng là bố mẹ hãy biết lắng nghe và quan tâm tới bé. Giả sử khi trẻ vẽ tranh, mẹ hãy khuyến khích bé mô tả bức tranh đó. Thay vì chỉ nói rằng “Ngôi nhà đẹp quá!”, hãy nói “Con tô màu rất đẹp. Thế đây là gì?”.

Hãy cho con đóng vai bất cứ nhân vật nào trẻ thích, thực hành những gì trẻ đã được học theo cách mà chúng muốn. Bằng cách lắng nghe, bố mẹ sẽ thấu hiểu suy nghĩ của con.

?? Hành trình trưởng thành cùng con chưa khi nào là dễ dàng, quá trình ấy cần sự bền bỉ và kiên trì của bố mẹ. Rồi thành quả sẽ đến, nhất định sẽ đến là những đứa trẻ thông minh và vui vẻ, phải không bố mẹ?

Nguồn: Mầm nhỏ

Tham khảo: https://www.parenting.com/…/10-easy-ways-to-fire-your-chil…/

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status