Uống vitamin A ở đâu và lịch uống như thế nào?
Trong 2 ngày 31-5 và mùng 1-6 ở Hà Nội sẽ triển khai Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt I năm 2019 với 2 nội dung chính: Cho trẻ uống vitamin A và cân, đo để nhận xét, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng. Các mẹ có con nhỏ từ 6-36 tháng tuổi có thể cho con nhỏ uống vitamin A ở các trạm y tế phường, xã.
Trong năm 2019, sẽ có 2 đợt cho trẻ uống vitamin A là ngày 31/5 và 1/6 và ngày 1 – 2 tháng 12 cho các bé.
Nếu quên cho bé uống vitamin A có sao không?
Nhiều mẹ rất lo lắng vì không cho trẻ uống Vitamin A đúng lịch bởi lý do riêng hoặc vì bé đang bị ốm. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá lo lắng. Cha mẹ có thể tới các trung tâm y tế ở xã, phường sau khi con hết ốm để cho trẻ uống Vitamin A bổ sung. Cần bổ sung ngay vitamin A càng sớm, càng tốt. Nếu vì lý do nào đó, trẻ không có điều kiện đi tới các trung tâm y tế xã phường thì cán bộ Y tế sẽ tới tận nhà cho trẻ uống viamin A theo đúng quy trình của Bộ Y tế.
Tác dụng và mức độ cần thiết của việc uống vitamin A
Vitamin A là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ, nếu thiếu chất này trẻ sẽ chậm lớn, còi xương, khô mắt giảm thị lực, bệnh quáng gà và một số bệnh thường gặp ở trẻ em như tiêu chảy, sởi.
Những lợi ích của vitamin A có thể kể đến như:
– Có lợi cho sự phát triển của trẻ.
– Vitamin A giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc khí quản, ruột non và các tuyến bài tiết.
– Thiếu vitamin A có thể khiến biểu mô và niêm mạc bị tổn thương và tổn thương ở giác mạc mắt.
– Giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ giúp phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng ngừa ung thư…
Những điều cha mẹ nên lưu ý để phòng ngừa việc trẻ bị thiếu vitamin A
Chính vì mức độ quan trọng trên của vitamin nên cha mẹ nên cho trẻ đi uống đầy đủ mỗi khi có đợt để bổ sung liều lượng vitamin A cần thiết.
Các mẹ nên cho con bú vì nguồn sữa mẹ rất giàu vitamin A, bên cạnh đó, thì những trẻ 6 tháng trở lên cần được bổ sung nguồn vitamin A thường xuyên thông qua chế độ ăn dặm. Các mẹ nên cho bé ăn đầy đủ thịt, cá, gan, trứng, sữa và các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc củ, quả màu vàng cam như cà rốt, bí đỏ, cà rốt… giúp cung cấp đầy đủ vitamin A nói riêng và các chất dinh dưỡng nói chung.
Ngoài ra ngay từ khi mang thai các mẹ cũng nên bồi bủ đầy đủ chất dinh dưỡng để tránh tình trạng con sinh ra bị thiếu hụt các vitamin cần thiết.
NHI TRẦN, THEO HELINO