LỜI KHUYÊN TỪ BÁC SĨ: GIÁ NHƯ BỐ MẸ (CỦA TRẺ TUỔI TẬP ĐI) BIẾT NHỮNG ĐIỀU NÀY…

1. Đơn giản hóa giờ ăn của bé

Tiến sĩ David Hill ở Wilmington, Bắc Carolina, Mỹ khuyên bố mẹ rằng: Hãy cứ đặt các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe lên bàn và sau đó đừng lo lắng con bạn ăn bao nhiêu, thậm chí là không ăn. “Chúng tôi biết các bậc cha mẹ cố gắng áp dụng chế độ ăn kiêng quá hạn chế đối với trẻ thừa cân, và cuối cùng tình trạng cân nặng của trẻ thậm chí còn tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, cha mẹ còn gây áp lực cho những đứa trẻ thiếu cân, ép chúng ăn nhiều hơn, để rồi cuối cùng chúng lại ăn ít hơn. Miễn thức ăn bạn cho con ăn là lành mạnh, trẻ sẽ làm tốt nhất khi được phép chọn những gì chúng muốn ăn.”

2. Đừng quá hoảng loạn khi tập bé đi bồn cầu

Có thể bố mẹ đã sẵn sàng để con ngưng dùng tã, nhưng chưa chắc con bạn đã thế. Tiến sĩ Ari Browm, tác giả của quyển Toddler 411 gửi gắm rằng: “Đừng lo lắng. Trên thực tế, việc huấn luyện trẻ đi bồn cầu không muộn đến khi con bạn 4 tuổi cơ! Con sẽ sẵn sàng khi chúng sẵn sàng.

3. Bỏ bớt một vài quy tắc

Những năm tháng tập đi có thể là khoảng thời gian trẻ đang cố gắng củng cố tính độc lập, vậy nên một bộ nguyên tắc nghiêm khắc có thể chỉ dẫn đến những “đụng độ”, theo Tiến sĩ Gwenn Schurgin O’Keefee ở Boston. “Đừng áp đặt mong muốn của bạn lên con. Thay vào đó, hãy cho con những sự lựa chọn. Bạn cũng có rất nhiều sự lựa chọn mỗi ngày, vậy thì cũng hãy cho con những cơ hội để tự đưa ra quyết định cho chính con. Chẳng hạn như đối với giờ ăn tối, hãy cho con quyết định giữa mì ống hay thịt gà. Bằng cách này, con sẽ cảm thấy như cô bé có chút “tiếng nói”, ảnh hướng đến những gì bé đang ăn, nhưng bạn cùng cần bảo đảm những gì bé đang ăn là lành mạnh nhé.”

4. Để ý nhiều hơn đến những hành vi tốt

Chúng ta đã quá quen thuộc với tầm quan trọng của phương pháp time-out (cho trẻ thời gian tách biệt để tự vấn) khi trẻ hành xử sai, nhưng cha mẹ thường quên khen ngợi con khi chúng cư xử tốt. Tiến sĩ Amanda Jackson ở New Orleans nói rằng: “Chúng ta đã qua chú tâm vào việc cố gắng ngăn chặn những hành vi xấu mà không để ý đến những việc tốt mà con làm. Nhưng nếu ta tán dương trẻ khi chúng ngoan, chúng sẽ có khả năng lặp lại hành vi đó nhiều hơn. Vậy nên lần sau nếu con biết dọn đồ chơi, ăn hết rau mà không cần nhắc nhở, hãy dành cho con thật nhiều câu khen ngợi, kèm theo những nụ hôn và cái ôm ngọt ngào nhé!”

5. Chăm sóc kỹ răng miệng cho trẻ

Mặc dù trẻ có thể chống đối khi đánh răng, thì bạn vẫn nên “tranh đấu”, theo Tiến sĩ Christy Valentine ở New Orleans. “Những chiếc răng sữa đó đang giữ chỗ cho răng trưởng thành, nên việc chăm sóc nó rất quan trọng. Bên cạnh đó, hãy để ý kỹ đến từng chiếc răng (đốm nâu là dấu hiệu của sâu răng) và khi nào chúng chuẩn bị rụng. Bé trai thường bắt đầu rụng răng sữa khoảng 5 đến 6 tuổi, còn nữ thì có thể sớm hơn một chút. Thêm vào đó, răng cửa sẽ rụng trước. Nếu bạn nghĩ rằng con đang rụng răng quá sớm, hay những răng ở phía trong rụng trước, hãy liên hệ ngay với bác sĩ nhi nha khoa nhé.”

6. Hãy kiên định với giờ đi ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và sự phát triển của trẻ, hãy thật nhất quán trong giờ ngủ trưa và ngủ đêm của trẻ, Tiến sĩ Barbara Huggins ở Tyler, Texas khuyên. “Bạn cần sắp xếp thời gian đi ngủ trước, nó chỉ nên xê xích 30 phút. Việc giữ một thói quen đều đặn trước khi ngủ, như đọc sách hay tắm rửa, sẽ giúp tạo ra một không khí bình ổn trong gia đình. Thời gian ngủ ngắn của trẻ có thể thay đổi ở độ dài và độ thường xuyên, hãy chú ý đến những biểu hiện của con, ít nhất cũng hãy đặt con nằm xuống khi con đã mệt nhoài sau một ngày dài. Hầu hết mọi lúc, trẻ ở tuổi này sẽ tự đi vào giấc ngủ.”

7. Đừng phản kháng với những cơn nóng giận (tantrum)

Điều này có vẻ rất khó, đặc biệt là khi bạn đang ở trong một cửa tiệm đông đúc và mọi ánh nhìn đều đổ dồn về bạn – nhưng cách tốt nhất để quản lý cơn giận đó là giả vờ nhưng nó không xảy ra, Tiến sĩ Tanya Remer Altmann ở Los Angeles giải thích. “Miễn là con đang ở một nơi an toàn, bạn có thể chuyển hướng đi. Bởi con đang tìm kiếm sự chú ý nên khi không có được nó, cơn giận dữ cũng sẽ qua đi thôi.” Bạn không chắc là nó sẽ có hiệu quả? Bác sĩ Altmann còn đề xuất mang theo sách và đồ chơi để đánh lạc hướng trẻ khi chúng bắt đầu trở nên khó chiều.

8. Dành thời gian cho những cuộc trò chuyện nhỏ

Những cuộc trò chuyện nhỏ là cách tốt nhất để tối ưu hóa sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, theo Tiến sĩ Michele Saysana ở Indianapolis. “Khi bạn đang đi xe hơi, đi tàu, hãy chỉ cho trẻ những thứ khác nhau như xe ô tô, xe tải, nhà cửa, hay nhiều thứ trẻ thấy trên đường. Bạn có thể trò chuyện về rất nhiều thứ khác nhau như kích cỡ, màu sắc, hình dáng,… Bạn sẽ bất ngờ về khả năng ghi nhớ của trẻ khi lần sau trẻ lại ngồi vào xe hay tàu đấy. Tất nhiên, việc đọc sách và hát cùng con cũng sẽ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ.”

Cuối cùng, là những phụ huynh, chúng ta hãy nhớ rằng, không ai là hoàn hảo, bất kỳ ai cũng có thể phạm lỗi.” Tiến sĩ Heather Lubell ở Philadelphia. “Sẽ luôn có một người hàng xóm, một người bạn làm khác ta, và điều đó không có nghĩa bạn làm đúng, họ làm sai hoặc ngược lại. Hãy tin vào bản năng làm cha mẹ của mình, và quan trọng nhất. hãy yêu thương các con và cho con biết điều đó.” Và khi bạn cảm thấy mình gần như không thể kìm nén nổi cơn thịnh nộ, hãy cứ cho mình một thời gian cách ly để tự vấn. Chỉ cần cho con vào một nơi an toàn rồi bạn sẽ dành vài phút cho bản thân để “hạ hỏa”.”

Nguồn: Raised Happy

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status