MẸ NHẬT RÈN CON DỌN ĐỒ CHƠI NHƯ THẾ NÀO?

Marie Kondo (hay Konmari) là bà mẹ hai con người Nhật đã tạo nên cơn sốt trên Netflix đầu năm 2019 với serie Tidying up with Marie Kondo (Dọn Dẹp Cùng Marie Kondo). Trước nhịp độ sống hối hả và lối sống chi tiêu “vô tội vạ” rồi bỏ xó của xã hội hiện đại, chương trình của Konmari đã khơi nguồn cảm hứng về phong cách sống tối giản với tâm thế vui tươi, tích cực và trân trọng tất cả món đồ, dù chúng có ích hay không.

Thế nhưng, dù là một “thánh nữ dọn nhà”, Konmari vẫn rất vật lộn với việc sống ngăn nắp khi có con. Nhưng sau cùng, cô nhận ra rằng niềm vui của việc dạy con thật ra còn tuyệt vời hơn làm một căn nhà tuyệt đối gọn gàng, từ đó cô thả lỏng và mọi việc cũng trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là 4 bí quyết cô kết hợp việc dọn nhà với dạy con mà bố mẹ có thể tham khảo.

1. Vừa dọn dẹp vừa trò chuyện
Trẻ luôn có xu hướng quan sát, học hỏi và bắt chước những điều người lớn làm. Thế nên, hãy nói với trẻ bạn đang làm gì, bạn dọn dẹp như thế nào, bạn vui vẻ khi nhà cửa gọn gàng ra sao… trẻ sẽ tự cảm nhận được luồng năng lượng tích cực và hiểu đây là việc tốt, việc cần làm hàng ngày với sự yêu thích, thoải mái khi sống trong 1 ngôi nhà ngăn nắp.

2. Biến giờ dọn thành giờ chơi
Giờ chơi thực tế chưa kết thúc, hãy để trẻ thấy việc dọn dẹp cũng là 1 quá trình trẻ được chơi và tán thưởng. Khi trẻ được 1 tuổi và bắt đầu biết đi, hãy khuyến khích trẻ tự sắp xếp và đặt đồ chơi vào đúng chỗ.

3. Đưa đồ vật về đúng “nhà”
Đồ chơi của trẻ dường như luôn nhân lên theo năm tháng. Để tránh tình trạng rải rác khắp nhà, chúng cần được quy định vị trí đặt riêng. Khi đã phân “nhà” cho từng món, trẻ sẽ tự biết tạm biệt và cất “các bạn đồ chơi” vào đúng chỗ trước khi ngủ.

4. Giới hạn không gian của trẻ
Một khi đồ đạc đã được quy định vị trí, bạn sẽ dễ dàng nhận ra không gian nào còn trống và không gian đã được lấp đầy. Nhờ thế, bạn sẽ chủ động việc mua sắm đồng thời cảnh báo cho trẻ về giới hạn bày biện trong nhà. Trẻ từ đó cũng sẽ cân nhắc kỹ hơn khi nghĩ tới việc mang về một món đồ mới.

Nguồn: Mini & me

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status