Một số loại rau củ không nên kết hợp với nhau.

Các bé mới ăn dặm, mẹ thường trộn lẫn nhiều loại rau củ, cho rằng như thế sẽ nhiều chất hơn, hấp dẫn hơn. Nhưng thực tế thì không phải vậy đâu nhé các mẹ. Không nên giới thiệu “hổ lốn” nhiều loại một lúc, nên cho con ăn riêng biệt từng loại từng bữa. Lý do là vì, ăn riêng biệt sẽ giúp con cảm nhận được mùi vị đặc trưng của từng loại rau củ, giảm thiểu nguy cơ dị ứng hoặc dễ dàng nhận biết con dị ứng với loại nào, thậm chí, khi kết hợp với nhau, nhiều loại rau củ còn sinh ra chất độc hại, nên các mẹ lưu ý nhé!

Đậu, khoai lang và cải bó xôi

Đậu, khoai lang và cải bó xôi đều là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi không được hấp thụ vào cơ thể mà thậm chí còn bị đào thải các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã có tôm, cua hay các loại hải sản thì nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi, bí đỏ.

2. Củ cải trắng với cà rốt

Củ cải trắng rất giàu giàu vitamin C, cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C. Ăn chung hai loại củ này với nhau sẽ khiến phá hủy chất dinh dưỡng có trong mỗi loại củ, nặng có thể khiến bạn đau bụng, đầy hơi.

3. Khoai tây, khoai lang với cà chua

Món ăn có thành phần cà chua và khoai tây, khoai lang sau khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây hiện tượng khó tiêu, dễ làm bạn rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy…

4. Cà chua với dưa leo

Trong dưa leo có chứa chất phân giải vitamin C, cà chua lại rất giàu vitamin C, nên khi bạn ăn hay nấu các món có cả 2 nguyên liệu này, thì vitamin C có trong cà chua sẽ bị dưa leo phân giải, giảm khả năng hấp thu vitamin C của cơ thể bạn. Vì thế, đừng nấu hay ăn chung dưa leo với cà chua nhé, hãy chế biến hoặc ăn riêng chúng để cơ thể được hấp thu tối đa lượng vitamin C, dưỡng chất có trong 2 loại rau củ quả này.

5. Cải thìa với bí đỏ

Khi kết hợp cải thìa với bí đỏ, vitamin C có trong cải thìa sẽ bị enzym có trong bí đỏ phá hủy hết. Món ăn sẽ không có nhiều dưỡng chất như bạn mong muốn, đồng thời có thể khiến dạ dày của bạn gặp vấn đề.
6. Bí rợ và cải thìa

Bí rợ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

7. Rau dền với quả lê

Ăn cùng hai loại thực phẩm này, bạn rất có thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa, gây nôn mửa, mệt mỏi vì nhiễm độc. Vì thế sau bữa ăn có rau dền, tuyệt đối đừng tráng miệng với quả lê nhé!

8. Củ cải trắng với các loại lê, táo, nho

Ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng cùng axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ và nhiều biến chứng nguy hiểm.

9. Củ cải và nấm mèo đen

Củ cải chứa nhiều engym, nấm mèo đen chứa nhiều hoạt chất sinh học, hai thứ ăn chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến phát sinh viêm da, dị ứng. Các mẹ nhớ chú ý nhé!

10. Chuối hột và mật mía, đường

Chuối hột mà ăn cùng mía hoặc kèm đường ngọt có thể tạo thành độc tố khiến bạn bị đau, chướng, bụng, thậm chí tiêu chảy.

Nguồn: RyFoodie

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status