Muốn con ĐỘC LẬP, cần GẮN BÓ trước đã.

Đơn giản bởi vì để con hiểu được về sự “độc lập”, con rất cần có trải nghiệm về sự phụ thuộc.

Bố mẹ có thể tìm thấy nhan nhản khắp nơi những bài viết hay lời khuyên tập trung vào việc thúc đẩy sự độc lập ở trẻ 0-5 tuổi. Sự độc lập này được hiểu là khi con bắt đầu rời xa cha mẹ trong một khoảng thời gian nhất định, từ ngắn tới dài, như là tự chơi trong sân chơi, tham gia các hoạt động tập thể, đi học mẫu giáo hay đơn giản là tách ra để ngủ riêng (ban đêm)…

Có một điều xin bố mẹ lưu ý, đó là: BẠN KHÔNG THỂ DẠY (HOẶC ÉP BUỘC) MỘT ĐỨA TRẺ ĐỘC LẬP NẾU CHÚNG CHƯA SẴN SÀNG NHƯ VẬY.

Và đó là cách mà sự độc lập sẽ xảy ra – khi chúng sẵn sàng.

Đừng vội so sánh con mình với những em bé khác và thấy “sao con cứ bám mẹ hoài”. Cũng đừng vội đắc ý vì con mình có thể tách rời khỏi bố mẹ từ sớm mà chẳng hề hấn gì.

Ý nghĩa của sự ĐỘC LẬP là khi con sẵn sàng rời khỏi sự an toàn của bố mẹ. Rằng con đã đủ tự tin và hiểu biết về thế giới để không còn sợ hãi về những gì con có thể nắm giữ.

Độc lập là một cột mốc phát triển được xây dựng vững chắc trên nền tảng của sự an tâm, an toàn mà sự phụ thuộc trước đó đã mang lại. Không có nền tảng này, bất kỳ sự độc lập nào cũng mong manh và hời hợt nhất.

Không một đứa trẻ nào có thể thực sự độc lập, ngay cả những em bé tỏ ra độc lập nhất trên thế giới này. Đó là điều bình thường và sự phụ thuộc vào cha mẹ là cần thiết với cả đứa trẻ lẫn cha mẹ.

Điều tốt nhất chúng ta có thể làm là cho phép, chấp nhận sự phụ thuộc này và đồng thời cho phép, chấp nhận sự độc lập ngày càng tăng của con (khi con đã sẵn sàng). Bạn sẽ thấy những cột mốc mới trong sự độc lập của con, như khi mình nhận ra rằng con đã có thể tự ngồi trên thảm và nghĩ ra những trò chơi, đọc sách hoặc lăn lộn một mình không cần tới sự tham gia và trợ giúp của mẹ như trước đó ở tuổi lên 4. Hay là khi mang con tới trường và con chạy tót vào lớp đầy hào hứng, đôi khi còn quên cả vẫy chào bố mẹ, không như hồi còn nhỏ mới bắt đầu đi học.

Chỉ bằng cách không từ chối, không ngăn chặn và thúc đẩy sự kết nối giữa con với bố mẹ, chúng ta mới khuyến khích được sự Độc Lập thật sự sau đó.

Nguồn: Linh Phan

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status