NẰM THAN + PHÒNG KÍN = TỰ SÁT

Tự nhiên thấy bài nằm than gây viêm da mủ share rần rần trên mạng, chuyện viêm da là chuyện nhỏ, những thói quen cổ hủ như vậy cộng với đời sống hiện đại có thể phát sinh những chuyện nguy hiểm vô cùng. Mấy cụ hay bảo hồi đó tao nằm có sao đâu, tụi bây trứng mà đòi khôn hơn vịt. Lạy mấy cụ rằng hồi đó mấy cụ nằm nhà lá bốn phía trống trơn, bây giờ tụi con nằm phòng máy lạnh, mấy cụ cho nằm than có ngày mẹ con ra nghĩa địa một lượt.

Mấy bữa trước có chuyện bà ngoại đem máy phát điện vào nhà cho chạy để có quạt máy cho mấy cháu, kết cuộc chết tức tưởi mấy bà cháu.

Bên Mỹ thì có người vào garage mở máy xe rồi ngủ cho ấm, sáng ra chết cứng

Trời lạnh có người đốt than tổ ong cho ấm rồi đóng cửa ngủ, ngủ luôn không cần thức.

Gia đình cả nhà dì của tôi suýt chết vì nằm than trong phòng kín gió, may mà dượng tôi chợt tỉnh dậy vì nhức đầu và mở cửa ra.

Tất cả chuyện này là do ngộ độc khí CO, một loại khí không màu, không mùi, không vị, sinh ra khi các chất cháy không trọn vẹn.

Hồng cầu hoạt động như đoàn xe tải vận chuyển oxy đi khắp cơ thể duy trì sự sống, khí CO với hồng cầu như là Ngưu Lang Chức Nữ, gặp nhau là quyến luyến không rời, làm cho oxy thành người thứ ba, cơ thể sẽ thiếu oxy vì hồng cầu ly thân với oxy và không chuyên chở oxy nữa. Ngộ độc CO gây nhức đầu, suy yếu cơ thể, tổn thương não, tim, hôn mê và chết. Mẹ có thai thì con chết lưu hay sảy thai.

Ngộ độc CO hay gặp trong phòng kín và có vật thể cháy khiến khí CO không thoát ra ngoài được, triệu chứng mơ hồ, khí CO không màu, mùi, vị nên khó nhận biết, nếu mà đang ngủ thì có nguy cơ vô hôn mê và theo ông bà rất dễ.

Những cái chết này nói nghe có vẻ phũ phàng nhưng đó là những cái chết do thiếu hiểu biết.

Nhớ nha, đừng nằm than, nếu không chống lại được cường quyền thì mở hết cửa sổ, cửa cái ra mà nằm. Ông chồng mà bắt nằm kêu ổng vô nằm chung một bữa là biết liền.

Nhà bên Mỹ đừng quên gắn cái máy phát hiện CO, không gắn nhà cháy, chết coi chừng bảo hiểm nó không đền.

Nguồn: BS Hung Truong

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status