Nuôi dưỡng tình yêu trong con

Nếu bạn nào đã đọc cuốn “Kỉ luật mềm của trái tim” rồi sẽ thấy thông điệp lớn nhất mà mình gửi gắm đến các bố mẹ trong cuốn sách đó chính là nuôi dưỡng tình yêu thương với con bằng kỉ luật mềm, thông qua việc lắng nghe, thừa nhận cảm xúc và khích lệ.

Có một bạn hỏi mình làm sao để con có thể nói những lời yêu thương dễ thương với mẹ được. Trong quá trình đồng hành với con mình nghĩ rằng đó là do mình làm được 2 điều.

1. Thường xuyên thể hiện tình yêu thương với con: bằng cả lời nói và hành động đi kèm

Những điều này mình cũng đã chia sẻ trong cuốn sách rồi. Mình nghĩ chỉ cần bố mẹ làm mẫu trước, con cái cũng sẽ bắt chước theo thôi. Vì chẳng có đứa trẻ nào không yêu bố mẹ mình cả. Đôi khi ở tuổi phản kháng 4-5 tuổi thay vì nói yêu mẹ Bon lại toàn nói ngược lại “Con ghét mẹ”, thế là mình lại đùa “Ghét là yêu đúng không con. Ghét yêu đúng không. Con nói thế nhưng vẫn yêu mẹ đúng không, thế là cu cậu lại vừa khóc vừa cười. Con yêu mẹ lắm, đó là câu nói là mình mong dù con lớn lên vẫn còn nói với mẹ.

2. Đọc cho con nghe rất nhiều những câu chuyện về nuôi dưỡng tâm hồn từ khi con còn rất nhỏ.

Hôm qua mình được cô giáo của Bon kể lại câu chuyện vào giờ đọc truyện buổi trưa trước khi đi ngủ ở lớp. Mình đem cuốn “Những tấm lòng cao cả” đến để cô tranh thủ đọc cho các bạn nghe trước giờ đi ngủ. Cuốn này Bon đã được mẹ đọc từ hồi 3 tuổi rưỡi rồi, nhưng dù đọc mấy lần rồi con vẫn thích nghe. Hôm qua con bảo cô chọn đọc câu chuyện về bạn Garone. Mẹ của Garone bị mất, và bạn ấy đã rất đau buồn. Thầy giáo đã dùng những lời lẽ chân thành và cảm động nhất để khuyên Garone hãy mạnh mẽ vượt qua.

Đến khi cô đọc xong thì Bon bảo rằng Bon rất thương bạn Garone vì không còn mẹ nữa. Cô giáo bảo là con có nhớ thầy giáo khuyên như nào không, Bon đã nói rằng chỉ cần mỗi khi làm việc gì con hãy nhớ đến hình ảnh của mẹ, như thế mẹ cũng sẽ vui.
Rồi Bon bảo con nhớ mẹ. Cô giáo liền bảo vậy Bon ra cô ôm nhé. Thế là Bon chạy ra ôm lấy cô rất chặt, cô bảo rằng cô cảm nhận được cái ôm chặt lắm từ Bon, nghĩa là cảm xúc lúc ấy của con rất thật chị ạ. Con nói rằng khi làm gì con sẽ nghĩ đến mẹ xem việc đó mẹ có buồn hay không. Con sẽ không làm gì khiến mẹ buồn. Con muốn mẹ được vui.

Mình rất vui vì cảm xúc của con biết nghĩ đến mẹ. Tầm tuổi này của mình con đã có sự quan tâm đến phạm vi rộng hơn. Không còn chỉ là nụ hôn trên bàn tay, nụ hôn vào má mẹ nữa, mà tình yêu thương và sự đồng cảm con đã dành cho những nhân vật khác, đó là tình thương với bác Tôm khi đọc Túp lều của bác Tôm, là thương các bạn khủng long con bị bỏ rơi sau khi khủng long mẹ bị chết vì chống lại kẻ thù để bảo vệ con mình…
Đọc truyện từ nhỏ có tác dụng to lớn như vậy đó các bố mẹ ạ. Nhất là những câu chuyện nuôi dưỡng tâm hồn.

Hôm nay mình nhận được inbox của một bạn nói rằng đã bán được mấy chục cuốn sách “Kỉ luật mềm của trái tim”. Ở một tỉnh lẻ thì đó quả là một con số kì diệu với mình. Bạn ấy còn muốn mua thêm cả ehon về để bán nữa. Vậy là hành trình lan toả văn hoá đọc sách lại có thêm một ngọn lửa nữa được thắp sáng.

Nguồn: Chị Nguyễn Thị Thu Tác giả  Kỷ luật mềm của trái tim

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status