Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết?

Bố mẹ ngày nay không chỉ cố gắng cho con cuộc sống đầy đủ mà còn rất quan tâm đến sự phát triển tính cách của bé.

Thông điệp “Tuổi thơ là phải vui” đang được lan truyền rộng rãi, và truyền tải đến nhiều bậc cha mẹ ý nghĩa giáo dục dành cho trẻ, mong muốn mang đến nụ cười trọn vẹn và đồng thời cũng khích lệ việc phát triển tính cách tích cực của con.

Từ việc quan sát con giao tiếp, tương tác với thế giới xung quanh bố mẹ sẽ dễ dàng nhận ra ưu – khuyết điểm của con để định hướng kịp thời. Vậy cụ thể, cách con chơi sẽ tiết lộ nhiều điều gì?

Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết? - Ảnh 1.

“Manh mối” giúp bố mẹ hiểu về bé khi quan sát con chơi

Gần gũi nhất, bố mẹ có thể chú ý cách bé chọn và tương tác với đồ chơi. Nhiều trẻ thích các sản phẩm đòi hỏi suy nghĩ, động não như các dòng đồ chơi lắp ráp, vì bé muốn được nghiên cứu và tự tìm câu trả lời.

Với các bé giàu cảm xúc, có thiên hướng thẩm mỹ sẽ dễ bị hấp dẫn bởi đồ chơi đẹp mắt, có tính giải trí cao. Đặc biệt, các trẻ hướng ngoại hòa đồng khá dễ nhận biết, vì bé thích chơi với nhiều bạn, muốn khẳng định bản thân thông qua các trò chơi, nhất là với trò phân vai.

Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết? - Ảnh 2.

Với các bé hướng nội hơn lại thích chơi một mình hoặc chỉ cùng vài người bạn, nhưng lại xây dựng được tình bạn cực kỳ sâu sắc.

Đồng thời, bố mẹ đừng quên theo dõi phản ứng của bé khi đến với những sân chơi tập thể. Từ đây, bố mẹ có thể thấu hiểu con hơn thông qua loạt tình huống xảy ra ở sân chơi tuổi thơ:

Bé thích thú chạy ào vào gặp gỡ bạn bè hay hơi e dè khi mới đến?

Bé không ngừng leo trèo, vận động hay thích ngồi một chỗ khám phá mọi thứ với sự quan sát tỉ mỉ và làm bằng tay?

Bé sẽ thoải mái thể hiện cảm xúc hay chỉ có thay đổi nhỏ ở nét mặt?

Tổng hợp nhiều hành động, cử chỉ như thế có thể là gợi ý tương đối chính xác để bố mẹ hiểu về con.

Vậy bố mẹ cần làm gì để phát triển tính cách cho con?

Dù bé có những tính cách và sở thích khác với hình dung của bố mẹ, thì điều duy nhất mà bố mẹ có thể làm, đó là thấu hiểu, tôn trọng, động viên và làm bạn cùng con.

Đầu tiên: cho con được quyền lựa chọn đồ chơi tuổi thơ

Bố mẹ có thể chủ động chọn cho con những thương hiệu đồ chơi uy tín, an toàn, đa dạng mẫu mã như tiNiToy, như dòng đồ chơi làm bếp Kitchen Set cho các bé thích sự tỉ mỉ, nhẹ nhàng hoặc dòng lắp ráp tiNiToy Block hơn 17 mã sản phẩm sẽ là người bạn kích thích khả năng tư duy, sáng tạo.

Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết? - Ảnh 3.

Thứ hai: giúp bé hiểu ý nghĩa của sự chia sẻ, nhường nhịn bạn bè

Những sân chơi tuổi thơ như tiNiWorld là một lựa chọn lý tưởng để bé hòa nhập cùng rất nhiều bạn bè xung quanh. Khi trở nên thân thiết hơn, bé sẽ dễ dàng san sẻ niềm vui với bạn như tìm mẫu đồ chơi bạn thiếu, nhường lượt trượt cầu tuột cho bạn, chỉ cho bạn cách chơi một món đồ. Mỗi một hành động nhỏ đều là cầu nối cho bé đến với các bạn, là nền tảng xây dựng tính cách tốt cho bé về sau.

Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết? - Ảnh 4.

Để tăng thêm sự gắn bó trong gia đình, bố mẹ hãy dạy bé tập nhớ ngày sinh nhật của những thành viên với lịch dán tường xinh xắn, hay tự tay viết thiệp, sáng tạo những món quà để tặng người mình quý mến.

Tại tiNiWorld, phòng tổ chức sinh nhật Party Room là không gian đáng dễ thương thiết kế theo yêu cầu, bé vừa được chia sẻ kỷ niệm cùng bạn bè, vừa được chơi thỏa thích không giới hạn sau đó và giúp khoảnh khắc sang tuổi mới càng thêm đáng nhớ.

Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết? - Ảnh 5.

Thứ ba: cho con trải nghiệm với cửa hàng dành riêng cho con

Cửa hàng tuổi thơ tiNiStore chính là nơi cung cấp nhiều món đồ chơi, đồ dùng hàng ngày, dụng cụ học tập, bộ muỗng nĩa, bàn ăn, hay các vật dụng trang trí góc học tập mà bé rất thích. Các sản phẩm đa dạng đến từ thương hiệu nổi tiếng như Disney Princess, My Little Pony, Marvel, Transformers. Bé được tha hồ tương tác với quầy kệ, xe đẩy phù hợp tầm vóc, vừa khám phá các nhân vật tuổi thơ mà mình quen thuộc, bố mẹ sẽ nhờ thế mà nhìn rõ được cá tính, sở thích của con.

Quan sát con vui chơi để hiểu bé hơn, bố mẹ có biết? - Ảnh 6.

Bố mẹ thấy không, tuổi thơ chưa bao giờ người lớn cần áp đặt, gò ép để trưởng thành cả. Tất cả đều đơn giản là sự quan tâm chân thành xuất phát từ sự thấu hiểu về con, biết cách đồng hành cùng con lớn lên, cho con một tuổi thơ trọn vẹn niềm vui mà thôi, vì “Tuổi thơ là phải vui”.

Nguồn: QUANG VŨ, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status