SỐNG TỐI GIẢN KÍCH THÍCH TRÍ TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Sống cùng ba mẹ có lối sống tối giản đồng nghĩa với việc không gian xung quanh trẻ chỉ có những vật dụng thật sự cần thiết, giới hạn về đồ chơi cũng như những tiện ích giải trí. Trong lối sống này, trẻ tưởng chừng như bị hạn chế về các kênh giao tiếp xã hội, ít cập nhật thông tin, thiếu thốn đồ chơi,… nhưng hóa ra nó lại giúp trí tưởng tượng của trẻ phát triển vượt trội.

?Đồ chơi – “ít mà chất”
Đồ chơi là công cụ đem đến khoảng thời gian sáng tạo, vui vẻ, giả tưởng cho trẻ. Điểm cốt lõi ở đây là cảm xúc, sự hài lòng cũng như trí tưởng tượng của trẻ. Vậy nên, không gian vui chơi chỉ nghèo nàn khi và chỉ khi trẻ em cảm thấy vậy. Thực tế là trẻ sống tối giản tận dụng triệt để đồ chơi của mình. Trẻ có thể nghĩ ra nhiều cách chơi chỉ với cùng 1 món đồ và thậm chí nghĩ ra trò chơi cả với những đồ vật mà bình thường chúng ta không nghĩ tới. Cách khai thác một vật thể với nhiều hướng như vậy hỗ trợ tuyệt vời cho trẻ trong việc phát triển tư duy sáng tạo. Vậy nên bố mẹ không cần mua quá nhiều đồ chơi, nhưng hãy chọn món mang tính gợi mở, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

?Kho đồ chơi “bí ẩn”
Nếu như con có quá nhiều đồ chơi, bố mẹ có thể cất bớt chúng đi trong kho và chỉ bày ra một số đồ chơi nhất định. Cứ mỗi tuần bố mẹ có thể tráo đồ chơi ở trong nhà đổi lấy đồ chơi ở kho. Cứ thế sang tuần mới thì các bé lại có một trải nghiệm vui chơi khác nhau, nhiều cách sáng tạo với đồ chơi khác nhau mà căn nhà của bạn vẫn rất gọn gàng.

?Thiên đường ngoài trời
Được tự do lấm bẩn, được cười đùa thỏa thích, được khám phá bao điều mới lạ từ thiên nhiên mới chính là lúc con trẻ được là chính mình nhất. Cho dù đối với một số gia đình, việc cho con chơi ngoài trời thường xuyên là một điều cản trở, nhưng bố mẹ phải luôn nhớ đưa con đến công viên hay hòa mình vào thiên nhiên ít nhất 1 tuần 1 lần là điều cần thiết. Bởi thiên nhiên hào phóng hơn tất cả những gì chúng ta có thể nghĩ đến. Chỉ khi ở trong thiên nhiên, trẻ mới được khám phá mọi thứ một cách nguyên sơ nhất, từ đó phát huy trí tưởng tượng một cách tối ưu mà mọi thứ đồ chơi nhân tạo không thể nào làm được.

?Sự lộn xộn dễ chịu
Với tất cả những thứ có sẵn, trẻ “bài binh bố trận” không gian chơi theo những cách mà chỉ trẻ hiểu được. Những thứ lộn xộn chúng ta thấy thực ra đều được sắp xếp theo quy ước của trẻ. Trí nhớ cũng như khả năng sắp xếp của trẻ có sự đóng góp không nhỏ từ những buổi chơi tùy hứng như vậy. Kể cả khi chơi trong nhà lẫn ngoài trời, trí tưởng tượng không giới hạn của trẻ đều biến mọi không gian thành sân chơi lý thú. Và bố mẹ phải nhớ rằng chỉ khi sống tối giản và có một số đồ chơi nhất định thì trẻ mới có động lực để làm việc này. Vậy nên dù có lộn xộn một chút thì bố mẹ cũng hãy thư giãn, bởi vì trẻ sẽ không thể sáng tạo muôn vàn kiểu “sân chơi” như thế này nếu trẻ có một núi đồ chơi không đếm xuể đâu.

Nguồn: Mini & me

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status