TẬP CHO TRẺ THÓI QUEN UỐNG NƯỚC, SỮA BẰNG CỐC ?

Nhiều trẻ mới biết đi bắt đầu trở nên gắn bó với bình sữa của mình. Bên cạnh việc cung cấp thức ăn, chất dinh dưỡng, bình sữa với trẻ cũng có nghĩa là thoải mái và an toàn.

Điều quan trọng đối với bố mẹ là bắt đầu cai bú bình cho bé ?? vào khoảng cuối năm đầu tiên và bắt đầu cho bé làm quen dần với việc uống từ cốc. Bố mẹ càng để bé bú bình lâu thì trẻ càng có xu hướng gắn bó với bình sữa của mình và càng khó phá vỡ thói quen bú bình. Sử dụng bình sữa càng lâu có thể dẫn đến sâu răng hoặc khiến con uống sữa nhiều hơn mức bé cần. Quá trình chuyển đổi từ việc dùng bình sữa sang cốc có thể khó khăn nhưng những mẹo này có thể khiến sự thay đổi trở nên dễ dàng hơn với cả bố mẹ và bé.

?? Bố mẹ nên bắt đầu quá trình chuyển đổi khi nào?

 Hầu hết các bác sĩ khuyến nghị nên giới thiệu cho trẻ một chiếc cốc tập uống vào khoảng thời gian bé được 6 tháng tuổi. Ban đầu, phần lớn những gì bạn cho bé uống trong cốc sẽ không sớm thì muộn “kết thúc” trên sàn nhà hoặc trên người bé. Nhưng khi bé 12 tháng tuổi, hầu hết các bé đều có sự phối hợp cũng như các kỹ năng vận động liên quan đến tay cần thiết để có thể cầm cốc và uống.

 1 tuổi cũng là lúc các bác sĩ gợi ý nên chuyển từ sữa công thức sang sữa tươi. Do vậy, nó cũng có thể là một sự chuyển tiếp tự nhiên để uống sữa từ trong cốc thay vì bình sữa.
Nếu bạn vẫn đang cho con bú, bạn vẫn có thể tiếp tục cho bé bú sữa mẹ, nhưng bạn có thể cho sữa vào cốc.

?? Mẹo để thử

Thay vì ngay lập tức cắt việc bú bình của trẻ, hãy thử bỏ chúng khỏi lịch trình cho ăn theo thời gian:

? Ví dụ, nếu em bé của bạn thường bú bình 3 lần mỗi ngày, hãy bắt đầu bằng cách tập cho bé bỏ bú bình vào buổi sáng. Thay vì để bé bú bình ngay, hãy đưa bé ra bàn ăn và ngay khi bữa ăn bắt đầu, bạn hãy cho bé uống sữa bằng cốc tập uống. Bạn có thể khuyến khích bé bằng cách nói: “Bây giờ con lớn rồi, con có thể sử dụng cốc như mẹ”.

? Khi bạn đã cố gắng không cho bé bú bình buổi sáng, hãy tiếp tục cho bé bú bình vào buổi chiều và buổi tối trong khoảng một tuần. Bằng cách đó, nếu con bạn yêu cầu được bú bình, bạn có thể nói rằng, con sẽ được làm như vậy vào buổi chiều và buổi tối.

? Tuần tiếp theo, tiếp tục ngừng cho bé bú bình vào cả buổi chiều thay vì mỗi buổi sáng như trước khác và cho sữa trong cốc. Hãy cố gắng làm điều này khi em bé của bạn đang ngồi ở bàn, trên ghế cao.

? Thông thường, bình sữa cuối cùng là bình sữa vào buổi tối. Cái bình đó thường có xu hướng là một phần của thói quen đi ngủ và là thứ mang lại sự thoải mái nhất cho bé. Thay vì bú bình, hãy thử cho bé uống một cốc sữa vào bữa ăn tối và tiếp tục với những “nhiệm vụ” còn lại như tắm, kể chuyện trước khi đi ngủ hoặc đánh răng.

?? Những lời khuyên khác cần nhớ

? Cốc chống tràn có vòi được thiết kế dành riêng cho trẻ nhỏ (cốc tập uống) có thể giúp trẻ dễ dàng uống được nước, sữa… từ cốc. Các nha sĩ khuyên dùng cốc tập uống có vòi hoặc ống hút cứng, thay vì mềm.

? Khi con bạn sử dụng cốc, hãy khen ngợi bé thật nhiều. Ví dụ, nếu bà đang ở gần bé, bạn có thể nói: “Bà thấy không, Emma lớn rồi và cháu đã uống được bằng cốc!”

Nếu bạn tiếp tục nhận được yêu cầu là muốn bình sữa, hãy tìm hiểu tại sao con thực sự cần hoặc muốn và cho bé dùng những thứ khác thay thế. Nếu con khát hoặc đói, cho thức ăn vào cốc hay trên đĩa. Nếu thấy thật sự cần thiết và thoải mái, hãy ôm bé, và nếu con cảm thấy buồn chán, bạn hãy ngồi xuống và chơi với con!

? Khi bạn cai bú bình cho bé, hãy thử pha loãng sữa trong bình với nước. Trong một vài ngày đầu tiên, đổ vào bình sữa một nửa là sữa, 1 nửa là nước. Sau đó từ từ thêm nhiều nước cho đến khi toàn bộ bình sữa đều là nước. Vào thời điểm đó, có khả năng con sẽ mất hứng thú với bình sữa và yêu cầu bạn được uống sữa NGON trong cốc!!!

? Loại bỏ các bình sữa hoặc đặt chúng ra khỏi tầm nhìn của bé.

Trên đây là một số mẹo để thử, nếu gia đình bạn có những cách nào khác, cùng chia sẻ cho Mầm Nhỏ nghe nhé! Biết đâu, đó sẽ là những gợi ý hay ho và không kém phần hài hước, sáng tạo trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn.

Nguồn: Mầm nhỏ

Nguồn tham khảo
https://kidshealth.org/en/parents/no-bottles.html

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status