Thấy con ngồi kiểu này, cha mẹ phải ngăn cản ngay lập tức

Nếu thấy con ngồi theo kiểu này, các bậc phụ huynh cần phải nhắc nhở con mình ngay, bởi tư thế này ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của trẻ.

Có nhiều trẻ thích ngồi kiểu “chữ W” và thường xuyên ngồi ở tư thế này. Tuy nhiên, cách ngồi này gây nguy hại rất nhiều đến sức khỏe của trẻ mà ba mẹ không hề biết.

Cách ngồi chữ W là gì?

Đó là cách ngồi với hai đầu gối gập sang hai bên, sát vào mông. Nếu nhìn từ trên đỉnh đầu xuống sẽ thấy phần chân, đầu gối và đùi tạo thành chữ W.

kiểu ngồi chữ W1

Đối với nhiều trẻ, đây là cách ngồi ưa thích và cảm thấy thoải mái nhất. Tư thế này rất ổn định, giúp trẻ ngồi cân bằng mà không lo bị ngã. Như vậy, trẻ có thể ngồi được hàng giờ trên sàn nhà.

Tuy nhiên, ba mẹ cần phải nhận ra những nguy hại khi con ngồi ở vị trí W và phải sửa vì nó ngay vì rất nguy hại cho sự phát triển của trẻ.

Ảnh hưởng xấu của kiểu ngồi chữ W:

Kiểu ngồi chữ W làm tăng nguy cơ khiến cơ bắp ở hông và chân của trẻ bị ngắn và co rút. Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến khả năng cân bằng, phối hợp và phát triển kĩ năng vận động.

Tăng nguy cơ trật khớp hông vì nó dồn nhiều áp lực vào cơ chân, hông và khớp gối, đặc biệt là những trẻ xương yếu (có thể không được chẩn đoán khi khám bệnh thông thường).

kiểu ngồi chữ W

Khi ngồi ở vị trí chữ W, trẻ em không thể xoay phần thân trên của bé một cách thoải mái.

Ngồi chữ W làm cho trẻ hạn chế việc thực hiện các hoạt động cần sử dụng cả hai tay hoặc linh hoạt đổi vị trí với tay từ bên này qua bên khác. Lâu dần, điều này sẽ ảnh hưởng đến kĩ năng viết và sử dụng tay sau này.

Khả năng thay đổi trọng lượng từ một bên của cơ thể sang bên kia sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến những tác động xấu khi trẻ đứng, chạy, nhảy.

Khi ngồi ở trên lớp học, trẻ sẽ bị giảm chú ý khi cố gắng phải ngồi thẳng, ngồi ngay ngắn trên bàn học.

Làm thế nào để trẻ không ngồi kiểu chữ W?

Khi thấy con ngồi kiểu chữ W, thay vì nói “Đừng ngồi như vậy” khiến trẻ cảm thấykhông thoải mái, bạn có thể gợi ý những cách khác để trẻ ngồi:

  • Ngồi duỗi thẳng chân

kiểu ngồi chữ W2

  • Ngồi gập chân 1 bên

kiểu ngồi chữ W3

  • Ngồi khoanh chân

kiểu ngồi chữ W4

  • Ngồi trên một chiếc ghế nhỏ

kiểu ngồi chữ W5

Lúc đầu, con bạn có thể không thích khi bạn yêu cầu trẻ ngồi ở vị trí không quen thuộc. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn luôn phải nhớ rằng, ngồi theo kiểu chữ W có thể ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển và tăng trưởng của trẻ.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus
Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status