Trẻ cãi cọ, tranh chấp: Khi nào cha mẹ mới cần can thiệp?

Trẻ nhỏ cãi nhau, tranh giành, thậm chí đánh nhau là chuyện hay xảy ra, nhưng có phải lúc nào mẹ cũng cần can thiệp ngay hay chỉ những tình huống cụ thể?

Nếu trong nhà có vài đứa trẻ, việc chúng thường xuyên cãi nhau chắc hẳn không phải chuyện xa lạ. Chẳng hạn trẻ có thể vì tranh chấp một món đồ chơi mà cãi nhau gay gắt với anh chị em trong nhà. Trẻ con đôi lúc cũng cãi nhau và đôi khi bé cũng có một số hành động bạo lực như đánh nhau đấm, đẩy, kéo tóc. Chắc chắn mẹ nào khi trông thấy điều này cũng không khỏi lo lắng và băn khoăn: “Liệu bé nào là người có lỗi trước? Tại sao bé kia lại khóc? Khi nào thì mình phải can dự và xử lý như thế nào?”

Trẻ cãi cọ, tranh chấp: Khi nào mẹ mới cần can thiệp? - Ảnh 1.

Nhà có con nhỏ chắc chắn không thể tránh khỏi việc các bé cãi cọ, đánh nhau (Ảnh minh họa)

Khi các con trong nhà cãi nhau, điều mà mẹ có thể làm là duy trì thái độ không can thiệp. Suy cho cùng, trẻ vẫn là trẻ con, mẹ không thể thông qua quy tắc công bằng để thay đổi tính nết của trẻ. Ngay cả khi mẹ cố gắng dàn xếp cuộc tranh cãi giữa trẻ và các anh em trong nhà, kết quả cũng vẫn không mấy khả quan.

Tuy nhiên, đây là những trường hợp khẩn cấp bắt buộc mẹ phải tham gia can thiệp và “đình chiến” ngay lập tức:

1. Có bé bị thương hoặc khả năng bị thương

Trẻ cãi cọ, tranh chấp: Đây chính là lúc cha mẹ mới cần can thiệp - Ảnh 2.

Mẹ cần can thiệp nếu có bạo lực xảy ra (Ảnh minh họa).

Khi phát hiện trẻ cãi cọ và có nguy cơ đánh nhau, bị thương thì mẹ cần tham gia giải quyết ngay. Sự can thiệp này nhằm giữ an toàn cho các bé, và trong số đó sẽ bao gồm việc giữ cho các bé hoặc giải cứu một bé nào đó bị thương khỏi anh chị em. Một bà mẹ từng kể về trường hợp phải giải cứu cậu con nhỏ mới 3 tuổi khi anh trai của bé đang muốn lấy ngón tay của em để đập vào cửa.

2. Con có những lời lẽ không phù hợp

Đây là lúc mẹ cần can thiệp nếu thấy con phát ngôn và có những lời lẽ chưa phù hợp. Chẳng hạn như chửi thề, chửi bậy, dùng lời lẽ xúc phạm, lăng mạ các anh chị em khác. Trẻ có thể tranh luận nhưng bằng những câu nói, lời lẽ đúng đắn, còn nếu ngược lại thì mẹ cần can thiệt và điều chỉnh ngay.

3. Những lúc con đề nghị mẹ phân xử giúp

Trẻ cãi cọ, tranh chấp: Đây chính là lúc cha mẹ mới cần can thiệp - Ảnh 3.

Sự phân xử khéo léo và kịp thời của mẹ sẽ giúp các bé bình tĩnh hơn (Ảnh minh họa).

Những câu kiểu như: “Em mách mẹ nhé” thì mẹ không phải tham gia nhưng nếu bé đề nghị sự giúp đỡ của mẹ một cách lịch sự và khẩn thiết thì mẹ cần can thiệp. Một bà mẹ chia sẻ sau những lần làm “quan tòa” cho các con và cái kết là hai bên phải xin lỗi và giảng hòa với nhau, thì bọn trẻ nhà chị đã hiểu ra và thường cố gắng tự tìm cách giải quyết hơn là đi mách mẹ.

4. Nhận thấy sự bất bình đẳng

Mẹ sẽ can thiệp nếu nhận thấy có sự không công bằng trong cuộc tranh luận đó. Chẳng hạn anh trai lớn đang cố chọc ghẹo và tỏ ra ưu thế hơn với em bé mới biết đi hoặc em nhỏ. Hoặc anh chị lớn hơn đang cố đổ lỗi, cãi cọ với em nhỏ.

5. Trẻ không thể kiểm soát bản thân

Trẻ cãi cọ, tranh chấp: Đây chính là lúc cha mẹ mới cần can thiệp - Ảnh 4.

Nếu thấy các con không còn kiểm soát được bản thân nữa thì cha mẹ hãy lập tức can thiệp ngay (Ảnh minh họa).

Đôi khi con có bệnh về tâm thần, trí não nên ảnh hưởng tới khả năng kiểm soát và giải quyết vấn đề, nhất là trong những lúc căng thẳng như vậy. Vì vậy, mẹ hãy lưu ý và nếu thấy sự việc đang vượt quá khả năng của con thì cần can thiệp tách con ra khỏi sự rắc rối, giúp con bình tĩnh trở lại.

6. Lấy cớ là do mẹ

Một bà mẹ chia sẻ các con chị mỗi khi cãi nhau, có bé sẽ lấy cớ là mẹ nói làm như thế, hoặc mẹ sẽ nổi điên đấy, chị sẽ can thiệp và làm rõ quan điểm của mẹ là gì. Con không thể lôi tên mẹ vào trong câu chuyện cãi cọ của các con và lấy đó làm lí do.

Nguồn: Romper

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status