TRÍ THÔNG MINH CẢM XÚC

Những chuyên gia cho rằng việc nâng cao trí tuệ cảm xúc (EQ) có thể là một cách cơ bản để thúc đẩy sự hạnh phúc và thành công của trẻ, và cha mẹ có thể góp phần để làm điều đó.

Đối lập với chỉ số IQ, EQ là khả năng phân biệt những cảm xúc, phản ứng về cảm xúc, điều khiển chúng và cảm thông với cảm xúc của người khác. Marc Brackett, người thiết lập Học viện Yale cho Trí thông minh Cảm xúc nói rằng từ lâu chúng ta luôn xem nhẹ và phớt lờ EQ, đặc biệt là ở trẻ, thay vào đó lại tập trung vào những thành tích học tập và điểm số. Trong lúc đó, những kỹ năng về mặt xúc cảm cũng như sức khỏe tinh thần lại bị bỏ lại một bên. Marc và những người ủng hộ khác chia sẻ, xây dựng trí tuệ cảm xúc là một con đường trực tiếp để nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, trí nhớ, khả năng đưa quyết định, khả năng sáng tạo, các mối quan hệ, điểm số và công việc.

Một vài phụ huynh nhận định sai rằng những kỹ năng này được dạy rất kỹ ở trường rồi nên bọn trẻ đã biết hết. Những kỹ năng này nên được củng cố tại nhà, cho dù chỉ bởi một việc đơn giản như khuyến khích con trở nên có ích, tôn trọng người khác bằng cách tán dương những hành xử của con. Sự tôn trọng cũng đến từ sự thấu hiểu nhu cầu của những người xung quanh, là thứ bạn cần cân nhắc khi đưa ra quyết định phải cư xử như thế nào.

Một số cách khác mà bố mẹ có thể giúp nâng cao chỉ số EQ của trẻ là:

▪️Chỉ ra – Để giúp trẻ hiểu về EQ, phụ huynh cần đánh giá những kỹ năng của trẻ và giúp chúng hiểu được những gì mà chúng cần cải thiện.
▪️Giải thích – Phụ huynh cần hiểu biết về chính EQ của mình và cố gắng cải thiện nó, và phải sẵn sàng diễn tả sự thiếu sót với con mình. Bạn cũng có thể chỉ ra đâu là EQ thấp hay cao trên sách vở, truyền hình hay chương trình để bọn trẻ dễ tiếp thu hơn.
▪️Làm gương cho con
▪️Ứng dụng vào cuộc sống thường ngày
▪️Dạy con theo dõi cảm xúc- Sự điều tiết cảm xúc rất quan trọng và trẻ cần chịu trách nhiệm về nó. Hãy làm “đồng minh” với trẻ, lắng nghe, thông cảm, truyền sự tự tin bằng cách cho trẻ giải quyết tình huống trong khả năng của mình.

EQ có thể đơn giản là khả năng điều khiển cuộc sống mỗi ngày một cách bình tĩnh với sự bền bỉ, hay là thể hiện sự cảm thông trong những tương tác thường ngày. Đây không phải một kỹ năng có thể phát triển ngày một ngày hai, nhưng nếu được hướng dẫn và nhắc nhở tử tế thì trẻ không chỉ phát triển trí thông minh cảm xúc, mà còn giúp xoa dịu những xúc cảm trong những năm thiếu niên và sau đó nữa.

Nguồn: Raised Happy

Bình luận
Mục tiêu

Nhìn nhận con người toàn diện

Ý chí – Tình cảm – Suy nghĩ

Làm điều đúng vào thời điểm đúng

Tự do trong dạy và học

Giữ gìn bản sắc, văn hoá dân tộc

Đồng hành cùng phụ huynh

DMCA.com Protection Status